โคราช ติดต่อ ‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ ขอซื้อ ‘ซิโนฟาร์ม’ แล้ว รอรัฐบาลปลดล็อกให้ท้องถิ่นใช้งบซื้อได้ พร้อมเปิดเมืองรับการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชียส.ค.นี้

วันที่ 28 พ.ค.64 ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ เพื่อหารือข้อราชการต่างๆ โดยเฉพาะการควบคุมดูแลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่นครราชสีมา

นายวิเชียร กล่าวถึงมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในนครราชสีมาว่า สั่งการให้นายอำเภอทุกพื้นที่สำรวจตรวจสอบแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้างทั้งที่เป็นแคมป์ที่พักคนงานคนไทยและคนงานต่างด้าว ซึ่งในจังหวัดมีอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อตรวจสอบดูว่าภายในแคมป์คนงานทั้งหมดที่มี ได้มีการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขหรือไม่ รวมทั้งให้แต่ละอำเภอเข้าไปทำความเข้าใจ ให้ความรู้ในการควบคุม การป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

สำหรับวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้กับระชาชนชาวนครราชสีมานั้น ทางจังหวัดทำหนังสือรายงานไปยังทุกหน่วย ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม เพื่อร้องขอวัคซีน โดยให้เหตุผลว่านครราชสีมามีเป้าหมายที่จะเปิดจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย. จังหวัดนครราชสีมาจะมีการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชาย และสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021 ซึ่งจะมีนักกีฬาจากต่างประเทศเข้ามาแข่งขันจำนวนมาก หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ดีขึ้น จะทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาที่จังหวัดเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงต้องเตรียมความพร้อมเรื่องวัตซีน เพื่อพร้อมกับการเปิดเมือง

นอกจากนี้ในช่วงเดือนธ.ค. นครราชสีมาได้เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ครั้งที่ 2 ไทยแลนด์เบนเนเล่ 2021 ด้วย ซึ่งในงานจะต้องมีการเชิญ ศิลปินชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้ามาเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางจังหวัดจึงใช้เหตุผลความจำเป็นดังกล่าว เพื่อร้องขอวัคซีนไปยังหน่วยงานกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า การจัดสรรวัคซีนมายังนครราชสีมา เพื่อฉีดให้กับประชาชน ทางกระทรวงสาธารณสุขพยายามจัดสรรมาให้ครอบคลุมทุกจังหวัด ซึ่งคงต้องรอการจัดสรรจากทางกระทรวงสาธารณสุขว่านครราชสีมาจะได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งจังหวัดได้ประสานเรื่องวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ส่วนวัคซีนทางเลือกหากมีเข้ามาในประเทศไทย นครราชสีมาคงได้รับการจัดสรรอย่างแน่นอน เบื้องต้นได้ปรึกษากับรองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่า กรณีที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สามารถสั่งซื้อวัคซีนได้ จังหวัดจะขอประสานกับอบจ.นครราชสีมา ขอใช้เงินท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ ซึ่งตนได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้ปลดล็อกให้ทางท้องถิ่นสามารถใช้เงินท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนได้หรือไม่ หากกระทรวงมหาดไทยปลดล็อก อบจ.นครราชสีมา พร้อมสนับสนุนงบสั่งจองวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้เลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน