จ่าย 4 แสนอีก 2 ราย เยียวยาครอบครัวที่แพร่-สงขลา แม้ยังไม่สรุปเสียชีวิตเพราะวัคซีน

5 มิ.ย. 2564 - 15:05 น.

จ่าย 4 แสนอีก 2 ราย เยียวยาครอบครัวที่แพร่-สงขลา แม้ยังไม่สรุปเสียชีวิตเพราะวัคซีน สปสช.อนุมัติให้จ่ายทันที เบื้องต้นโอนเงินใน 5 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 มิ.ย.64 นพ.เติมชัย เต็มยิ่งยง ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนโควิด-19 ระดับเขตพื้นที่ เขต 1 เชียงใหม่ มีมติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่กรณีของนายอุดร เย็นจิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ห้วยม้า จ.แพร่ ซึ่งเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นเงิน 4 แสนบาท ซึ่งเป็นการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นเต็มอัตรากรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร โดยสปสช.จะเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตโดยเร็วภายใน 5 วัน

นอกจากนี้ ยังพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับความเสียหายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบเล็กน้อย รวม 23 ราย เป็นเงินช่วยเหลือทั้งสิ้น 475,500 บาท รวมกับจ่ายเยียวยา 2 ครั้งก่อนหน้าเป็นจำนวน 100 ราย จำนวน 717,500 บาท

ผศ.นพ.สุรัตน์ ตันประเวช ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทและสมอง กรรมการสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย อนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องฯ ระดับเขตพื้นที่ เขต 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า กรณีนายอุดร เย็นจิตร ตามข้อมูลผู้เสียชีวิตได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ต่อมากลางคืนวันที่ 18 พ.ค. มีอาการหายใจผิดปกติ ถูกนำส่งรพ.และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามประวัติพบผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวไทรอยด์เป็นพิษ สาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นน่าจะเกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน คณะอนุกรรมการฯ มีความเห็นว่าเป็นเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ฉีดวัคซีนโควิด โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เกี่ยวข้องหรือเป็นผลมาจากการรับวัคซีนหรือไม่ จึงมีมติให้จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นตามหลักการของสปสช. โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ถูกผิดหรือผลพิสูจน์ทางการแพทย์

ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผอ.สปสช.เขต 12 สงขลา กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯ ระดับเขตพื้นที่ เขต 12 สงขลา พิจารณาเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา อนุมัติจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ใน จ.สงขลา เป็นจำนวน 4 แสนบาท ซึ่งได้รับวัคซีนเข็มแรกในวันที่ 14 พ.ค. ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ในช่วง 30 นาทีแรก 2 วันถัดมาเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อเล็กน้อย ถัดจากนั้นอีก 3 วัน เกิดอาการวูบ จึงได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศิครินทร์ หาดใหญ่ จนกระทั่งวันที่ 22 พ.ค. เริ่มเกิดอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย และหมดสติในวันที่ 27 พ.ค. และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ถือเป็นอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีน ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่าไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่จ่ายเงินเยียวยาโดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัว ทั้งนี้ มีการจ่ายแล้วจำนวน 8 ราย รวมเป็นเงิน 537,000 บาท

ด้าน พญ.ลลิตยา กองคำ รองเลขาธิการ สปสช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาฯ เขต 9 นครราชสีมา กล่าวว่า ได้พิจารณาคำร้องของญาติผู้ป่วยที่มีอาการโคมาหลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 มิ.ย. 2564 ควบคู่ไปกับผลการสอบสวนโรค ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ลงความเห็นว่าไม่ได้เป็นผลมาจากวัคซีน แต่ในแง่การช่วยเหลือทางสังคมในเบื้องต้น ทางอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาจ่ายเงินจำนวน 7.5 หมื่นบาท กรณีนี้ผู้ป่วยยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา และได้รับการผ่าตัดไปแล้ว 2 รอบ แต่ผู้ป่วยยังอยู่ในอาการโคม่า โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่า สาเหตุเกิดจากรอยโรคเดิมที่เป็นอยู่ ซึ่งก็คือโรงเส้นเลือดสมองโป่งพอง ซึ่งทางประกันสังคมก็จะดูแลอย่างต่อเนื่องต่อไปตามสิทธิ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่าย 4 แสนอีก 2 ราย เยียวยาครอบครัวที่แพร่-สงขลา แม้ยังไม่สรุปเสียชีวิตเพราะวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง