ด.ต.ร้องตัวชาครึ่งซีก เดินไม่ได้ หลังฉีดวัคซีน ฝืนขับรถไป รพ. หมอบอกให้มาวันอื่น จนอาการหนัก

7 มิ.ย. 2564 - 15:45 น.

ด.ต.ร้องตัวชาครึ่งซีก เดินไม่ได้ หลังฉีดวัคซีน ฝืนขับรถไป รพ. หมอบอกให้มาวันอื่น แถมให้นั่งรอจนอาการหนัก ทั้งที่บอกว่าไม่ไหวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 84/1 หมู่ 12 บ้านคลองป่าไม้ ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นบ้านของ ด.ต.สิทธิชัย คล้ายพันธุ์ ผบ.หมู่ ป.สภ.เขาชะเมา จ.ระยอง เพื่อสอบถามกรณีหลังจากฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มแรก แล้วเกิดอาการร่างกายซีกขวาชาเดินไม่ได้ ต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุง และต้องลาพักงานเพราะไม่สามารถทำงานได้

โดยบ้านของด.ต.สิทธิชัย อยู่ในสวนยางพารา พบว่าเจ้าตัวอยู่ในสภาพต้องใช้ท่อนไม้ไผ่แทนไม้เท้าพยุงตัวเดินด้วยความยากลำบาก เพราะขาขวาอ่อนแรง ไม่สามารถเดินได้เอง

ด.ต.สิทธิชัย เผยว่า ตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาชะเมา ก่อนเกิดอาการร่างซีกขวาชา ตนยังทำงานปกติ ร่างกายแข็งแรง สามารถวิ่งออกกำลังกายได้ทุกวัน และยังปีนต้นไม้เก็บผลกระท้อนได้ ทำสวนเกษตรได้

โดยอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง หลังจากฉีด ก็ไม่มีอาการอะไร จึงขับรถกลับมาบ้านพัก แต่หลังจากผ่านไป 2 ชั่วโมงก็เกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย ปวดแสบหน้าอก ปวดศีรษะรุนแรง เมื่อเห็นว่าไม่ไหวแล้ว จึงพยายามรวบรวมกำลัง เพราะอยู่คนเดียว ขับรถไปที่รพ.วังจันทร์ โดยใช้ขาซ้ายเหยียบคันเร่งแทนขาขวาที่อ่อนแรง พอไปถึงไม่พบแพทย์ เนื่องจากแพทย์ติดเคสอุบัติเหตุ เนื่องจากเป็นเวลาห้าโมงเย็น มีแพทย์คนเดียว

จึงขับรถต่อไปที่ รพ.เขาชะเมา โดยอาการเริ่มรุนแรงขึ้น แต่แพทย์ก็ยังไม่รักษา ทั้งที่ตนพยายามบอกว่าไม่ไหวแล้ว และบอกว่าอาจเกิดจากการแพ้วัคซีน แต่แพทย์บอกว่าอาการแบบนี้จะมาทำไม น่าจะมาวันทำการ และให้รอประมาณ 1 ชั่วโมง กระทั่งอาการเริ่มหนักขึ้น จึงส่งไปรักษาที่ รพ.แกลง แต่ทาง รพ.แกลง ได้ส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ระยอง รักษาตัวอยู่ประมาณ 2 วัน


แต่เนื่องจากไม่สะดวกเพราะต้องใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ตลอดเวลา เนื่องจากท้องเสียบ่อย จึงรู้สึกอึดอัดที่ไม่ได้เปลี่ยนผ้าอ้อม จึงขอแพทย์กลับบ้าน ตั้งใจจะไปรักษา รพ.เอกชน และ รพ.ระยอง ได้นัดให้มารับการตรวจอีกครั้งวันที่ 8 มิ.ย. โดยในใบนัดของ รพ.ระยอง ได้ระบุการวินิจฉัยว่า เกิดจาก “ภาวะปฏิกิริยาที่สัมพันธ์กับความเครียดจากการฉีดวัคซีน”

หลังกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ตนไม่สามารถเดินเองได้ เพราะร่างกายซีกขวาชา อ่อนแรง ขาขวาไม่มีแรง ต้องใช้ไม้เท้าพยุงตัวเวลาเดิน แต่อาการอาเจียนและท้องเสียลดน้อยลง ส่วนอาการปวดศีรษะ แน่นหน้าอกยังมีอยู่บ้าง

ด.ต.สิทธิชัย เผยต่อว่า สาเหตุ ตนคาดว่าเกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือในการรักษาให้หายเป็นปกติ จะได้กลับไปทำงานที่ สภ.เขาชะเมา และทำสวนยางพารา ทุกวันนี้ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เตรียมขายต้นยางพาราเพื่อนำเงินไปรักษาตัว สาเหตุที่เพิ่งออกมาขอความเป็นธรรม เพราะมีการสั่งห้ามโพสต์อาการที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์

แต่เมื่ออาการไม่หาย และไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล จึงจำเป็นต้องออกมาขอความเป็นธรรม เพราะมั่นใจว่าอาการที่เกิดขึ้น เป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน เพราะก่อนฉีดยังแข็งแรง แม้จะเคยประสบอุบัติเหตุรถชนเมื่อ 5 ปี ก่อน แต่ก็หายเป็นปกตินานแล้ว จึงไม่น่าเกี่ยวกัน เพราะถ้าจะเป็น ทำไมต้องมาเกิดหลังฉีดวัคซีน และที่ออกมาขอความเป็นธรรม ไม่ต้องการเงิน แต่ต้องการหายจากอาการที่เป็นอยู่ จะได้ทำงานได้ตามปกติ

จากการสอบถามเพื่อนบ้านในละแวก ต่างยืนยันว่า ด.ต.สิทธิชัย เป็นคนแข็งแรง ทำงานสวนเกษตรทุกวัน สามารถใช้เลื่อยตัดต้นไม้ได้สบาย ปีนต้นไม้ได้ จึงมั่นใจว่าอาการที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากโรคประจำตัว เพราะจู่ๆ ก็เป็นเลยหลังจากไปฉีดวัคซีนเพียงไม่กี่ชั่วโมง

ด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ขอให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งที่ รพ.ระยอง เพื่อหาสาเหตุและให้การรักษาอาการที่เป็นอยู่ หากผลการตรวจสอบออกมา ว่าเกิดผลกระทบจากการฉีดวัคซีน ก็จะมีมาตรการช่วยเหลือตามที่กำหนดต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด.ต.ร้องตัวชาครึ่งซีก เดินไม่ได้ หลังฉีดวัคซีน ฝืนขับรถไป รพ. หมอบอกให้มาวันอื่น จนอาการหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง