สรุปแล้ว ดาบตำรวจ ตัวชาครึ่งซีก-เดินไม่ได้ หลังฉีดวัคซีน เตรียมจ่ายเงินเยียวยา

8 มิ.ย. 2564 - 13:13 น.

สรุปแล้ว ดาบตำรวจ ตัวชาครึ่งซีก-เดินไม่ได้ หลังฉีดวัคซีน เตรียมจ่ายเงินเยียวยา รอประเมินจะเข้าข่ายในระดับใด ขึ้นอยู่กับผลการตรวจรักษาจากรพ.ระยอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีดต.สิทธิชัย คล้ายพันธุ์ ผบ.หมู่ป้องกันปราบปราม สภ.เขาชะเมา จ.ระยอง มีอาการ อาเจียน ท้องเสีย เจ็บหน้าอก และเกิดอาการร่างกายซีกขวาชาไปทั้งแถบ จนไม่สามารถเดินได้ ต้องใช้ไม้เท้าพยุงเดิน หลังไปฉีดวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็เกิดอาการ จนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่รพ.ระยองเป็นเวลา 2 วัน ก่อนจะขอกลับไปพักฟื้นที่บ้าน

โดยแพทย์ระบุเกิดจากภาวะปฏิกิริยาที่สัมพันธ์กับความเครียดจากการฉีดวัคซีน โดยนัดมาตรวจรักษาอีกครั้งวันที่ 8 มิ.ย. แต่หลังจากกลับมาพักฟื้นอาการชาซีกขวายังไม่ทุเลาลง จนต้องขอลาหยุดงาน โดยที่ไม่รู้จะรักษาอย่างไร วอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือในการรักษาให้หายเป็นปกติ เพราะก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนร่างกายยังแข็งแรง จึงมั่นใจอาการผิดปกติของร่างกายเกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแน่นอน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 พ.ต.อ.วุฒินันท์ จันทร์สว่าง ผกก.สภ.เขาชะเมา พาด.ต.สิทธิชัย ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาและทำกายภาพบำบัด พร้อมทั้งเปลี่ยนให้มาใช้ไม้เท้า 3 ขา แทนไม้ไผ่ในการพยุงตัวเดิน

ต่อมาพล.ต.ท.มานะ อินพิทักษ์ รองผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ภ.จว.ระยอง นพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผอ.รพ.ระยอง และนายจักริน ประโมงเขต เจ้าหน้าที่ สปสช.เขต6 พร้อมด้วยด.ต.สิทธิชัย ร่วมกันแถลงข่าวที่รพ.ระยอง เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับสาเหตุของอาการป่วยของดต.สิทธิชัยว่าเกิดจากจากสาเหตุใด


พล.ต.ท.มานะ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติห่วงใยต่อตำรวจทุกนาย สำหรับเคสที่เกิดขึ้น เป็นวัคซีนจากรพ.ตำรวจ โดยโรงพยาบาลระยองจัดเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์มาฉีดให้ในวันที่ 2 มิ.ย. ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นกับดต.สุทธิชัย ทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ให้การดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือมาตลอด

นพ.ไชยสิทธิ์ ผอ.รพ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับเคสของดต.สิทธิชัย ถือเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดหลังฉีดวัคซีน แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่ค่อนข้างน้อย เช่น 1 แสนคนจะพบ 1 คน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะการฉีดวัคซีนมีประโยชน์มากกว่า ส่วนกรณีจะเข้าข่ายการเยียวยาต้องขึ้นอยู่กับทางสปสช.เป็นผู้ตรวจสอบและสรุป โดยจะส่งผลการตรวจรักษาไปให้ไปให้ตรวจสอบ

นายจักริน กล่าวว่า สำหรับ กรณีของดต.สิทธิชัย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบอาการเกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนจริง ส่วนจะเข้าข่ายในระดับใด ต้องขึ้นอยู่กับผลการตรวจรักษาจากรพ.ระยอง สำหรับเคสนี้เป็นเคสที่ 5 ของระยอง โดยก่อนหน้ามีการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนไปแล้ว 4 ราย สำหรับเคสนี้จะเร่งสรุปหลังรับเรื่องผลการตรวจรักษาจากโรงพยาบาลระยอง เพื่อจ่ายเงินเยียวยา ให้กับดต.สิทธิชัยโดยเร็วที่สุด

ด้านดต.สิทธิชัย กล่าวด้วยความตื้นตันน้ำตาคลอว่า ต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชา พล.ต.ท.มานะ และ พ.ต.อ.วุฒินันท์ ที่ห่วงใยคอยดูแล ทั้งเรื่องการรักษา และอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ รวมทั้งเพื่อนร่วมรุ่นตร.ที่ห่วงใยถามไถ่อาการตลอด สำหรับอาการในวันนี้เริ่มดีขึ้น อาการปวดศีรษะ อาเจียน และท้องเสีย เริ่มหายแล้ว แต่อาการชาซีกขวายังมีอาการชาอยู่ แต่ก็เริ่มดีขึ้นหลังจากทำกายภาพบำบัด หวังว่าคงจะหายเป็นปกติโดยเร็ว ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ ส่วนเงินเยียวยาหากได้มาก็จะนำมาใช้รักษาตัวต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สรุปแล้ว ดาบตำรวจ ตัวชาครึ่งซีก-เดินไม่ได้ หลังฉีดวัคซีน เตรียมจ่ายเงินเยียวยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง