แพทย์ชนบท แฉวงใน 'ประยุทธ์' แถลงเปิดประเทศ ใน 120 วัน หวั่นวัคซีนไม่พอ-เชื้อกลายพันธุ์

20 มิ.ย. 2564 - 09:54 น.

แพทย์ชนบท แฉวงใน ‘ประยุทธ์’ แถลงเปิดประเทศ ใน 120 วัน หวั่นไม่สร้างความหวัง ถ้าวัคซีนไม่พอ และ มีการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 มิ.ย.64 ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ความว่า ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 14 : 20-06-64 ‘เปิดประเทศใน 120 วัน มุมมองในทัศนะแพทย์ชนบท’

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมทีมงานกุนซือของนายกประยุทธ์ที่สามารถแก้เกมส์ทางการเมืองได้ดี เบี่ยงประเด็นจากที่คนนับวัคซีนว่าวันนี้วัคซีนจะมาไหมมากี่โดส มาเป็นการนับวันถอยหลังเตรียมเปิดประเทศแทน

16 มิถุนายน 2564 นายกแถลงเป้าหมายของประเทศได้อย่างแหลมคมว่า “ ตั้งเป้าเปิดประเทศใน 120 วัน เราก็ไม่สามารถรอจนทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสกันถ้วนหน้าก่อน” จากเดิมที่ทุกคนเข้าใจเองโดยรัฐบาลไม่ได้ประกาศว่าน่าจะเปิดประเทศได้ในช่วงหลังปีใหม่ 2565 เพราะเราฉีดวัคซีนกันครบ 2 เข็มแล้ว ครั้งนี้ทีมงานนายกขยับเวลาแห่งความหวังให้เร็วขึ้นมาอีก 2 เดือน ด้วยชุดคิดพยุงเศรษฐกิจและเห็นว่าช่วงตุลาคมนั้นตามแผนเดิมของรัฐบาล คนส่วนใหญ่ราว 60% จะได้วัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว แล้วบางส่วนก็ได้ 2 เข็มไปบ้างแล้ว

ข่าววงในสุดๆบอกว่า การแถลงข่าวของนายกประยุทธ์ต่อเรื่องการเปิดประเทศ120วันในครั้งนี้ กุนซือที่ชงเรื่องมาจากสายเศรษฐกิจในนามของ ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ที่มีสภาพัฒน์เป็นเลขาใหญ่ และที่น่าสนใจคือ การตัดสินใจครั้งนี้ของนายกประยุทธ์ แม้แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ในสายสาธารณสุขเองก็รู้เรื่องพร้อมประชาชน!! นายกอาจจะคิดว่า ถ้าปรึกษาพวกหมอๆแล้วคงไม่ได้เปิดประเทศเดือนตุลาคมเป็นแน่แท้

คำถามใหญ่ที่สำคัญคือ “ 120 วันเปิดประเทศนี่คือเป้า แต่แผนปฏิบัติการไปสู่เป้าหมายนี้คืออะไร มีไหม อย่างไร” เรายังไม่เห็นและไม่มีใครเห็น คงต้องให้เวลารัฐบาลอีกสักนิด อย่างไรก็ตาม ตามหลักวิชาการการเปิดประเทศจะล้มหรือรุ่ง ปัจจัยสำคัญคือ เราสามารถควบคุมโรค จนไม่มีการระบาดใหญ่ในรอบเดือนตุลาคมเป็นต้นไปได้หรือไม่

การระบาดใหญ่จะมาจาก 2 เหตุคือ วัคซีนมีไม่มากพอ และ มีการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ สองปัจจัยสำคัญด้านระบาดวิทยา

หัวใจของการเปิดประเทศจึงอยู่ที่จำนวนวัคซีนที่จะได้ฉีดกันอย่างถ้วนหน้าไหมอยู่ดี ทีมงานรัฐบาลก็รู้ว่า จำนวนวัคซีนคือปัจจัยชี้ขาด แอสตร้าไทยแลนด์ในเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปจะส่งได้ 10ล้านโดสตามที่รัฐบาลระบุไว้จริงไหม ซึ่งคงต้องลุ้นอย่างหนัก ดังนั้นช่วงนี้จึงเห็นความพยายามที่จะนำเข้าวัคซีนเพิ่มขึ้น มีการเจรจาขอซื้อซิโนแวคเพิ่มอีก 28 ล้านโดส เร่งรัดนำเข้าไฟเซอร์เพื่อเด็กนักเรียน เป็นต้น

และหากมีการระบาดระลอกใหม่ที่มาจากเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่เข้ามา วัคซีนที่เราฉีดไปอาจไม่สามารถสร้างภูมิป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ได้เต็มที่ ก็จะเกิดพีคการระบาดขึ้นมา ดังนั้นการป้องกันการเข้ามาของเชื้อกลายพันธุ์โดยเฉพาะสายพันธุ์อินเดียและแอฟริกาตามแนวชายแดนจึงสำคัญมากๆ

นายกกำลังสื่อสารเพื่อสร้างความหวัง แต่นั่นอาจไม่ใช่ความจริง ถ้าวัคซีนไม่พอ และ มีการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์ชนบท แฉวงใน 'ประยุทธ์' แถลงเปิดประเทศ ใน 120 วัน หวั่นวัคซีนไม่พอ-เชื้อกลายพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง