สลด ยาย70ไม่รู้ติดโควิด ป่วยกลางทาง แวะรักษาที่โคราช5วัน ก่อนดับ

20 มิ.ย. 2564 - 14:17 น.

สุดเศร้า ยายวัย 70 ปี ชาวร้อยเอ็ด ไม่รู้ติดโควิด ลูกพากลับบ้าน อาการทรุดกลางทาง แวะรักษาตัวที่โคราช ได้ 5 วัน ก่อนเสียชีวิตรายที่ 14 ของจังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 มิ.ย.2564 นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 7 ราย ทั้งหมดมีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและสัมผัสกับผู้ป่วย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 4 ราย, อ.โนนสูง 5 ราย, อ.จักราช 1 ราย และ อ.สูงเนิน 1 ราย รวมยอดสะสม 1,036 ราย รักษาหาย 923 ราย ยังรักษาอยู่ 99 ราย และ เสียชีวิต 14 ราย

ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้ป่วยรายที่ 993 ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 14 ของ จ.นครราชสีมา เป็นหญิงไทยอายุ 70 ปี ภูมิลำเนาเดิม จ.ร้อยเอ็ด ประกอบอาชีพขายอาหารย่านเพชรเกษม 88 เขตบางแค กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง วันที่ 1-10 มิ.ย. ผู้ป่วยอาศัยอยู่กับลูกชายเปิดร้านขายอาหารและพักห้องเช่ากับลูกชาย กินข้าวร่วมกันทุกวัน

ยายวัย 70 ปี ชาวร้อยเอ็ด ติดเชื้อจากลูกชาย ป่วยกลางทาง แวะรักษาตัวโรงพยาบาลที่โคราช ได้ 5 วัน ก่อนเสียชีวิต

ยายวัย 70 ปี ชาวร้อยเอ็ด ติดเชื้อจากลูกชาย ป่วยกลางทาง แวะรักษาตัวโรงพยาบาลที่โคราช ได้ 5 วัน ก่อนเสียชีวิต

วันที่ 11 มิ.ย. ผู้ป่วยมีไข้ ไม่สบาย ลูกชายพาไปพบแพทย์ที่คลินิกหมอเชาว์ เขตบางแค กทม. แพทย์วินิจฉัยหลอดลมอักเสบให้ยาและกลับมาพักรักษาที่ห้องพัก โดยมีลูกชายคอยดูแล วันที่ 13 มิ.ย. ช่วงเช้าอาการไม่ดีขึ้น ไข้ เหนื่อยเพลีย ลูกชายพาไปพบแพทย์ที่คลินิกหมอพรรณศักดิ์ เขตบางแค กทม. แพทย์ให้น้ำเกลือ ให้ยาและให้กลับบ้าน ช่วงเย็นอาการทรุดลง นอนไม่หลับ ลูกชายตั้งใจพาผู้ป่วยกลับภูมิลำเนา ที่ จ.ร้อยเอ็ด เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่พักไม่เอื้ออำนวย

วันที่ 14 มิ.ย. เวลา 12.00 น. ผู้ป่วยและลูกชายเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ระหว่างเดินทาง ผู้ป่วยมีอาการไข้ หอบเหนื่อย เพ้อ ลูกชายจึงพาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ซึ่งเป็นที่แผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลเซนต์เมรี่ นครราชสีมา ด้วยอาการไข้หอบเหนื่อย ออกซิเจนในเลือดต่ำมาก ลูกชายตะโกนบอกเจ้าหน้าที่ว่าเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง กทม. และขอให้ช่วยรักษาผู้ป่วยด้วย เนื่องจากอาการหอบหนักขึ้น

เจ้าหน้าที่รับผู้ป่วยเข้าห้องแยกโรค แพทย์ประเมินอาการและให้การรักษาเบื้องต้น ทุกคนสวมชุดป้องกันและประสานส่งต่อโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ด้วยแคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ วันที่ 15 มิ.ย. ผลตรวจยืนยันติดเชื้อและแจ้งให้ลูกชายซึ่งนอนรออยู่ในรถตลอดคืนทราบ จึงตรวจหาเชื้อและขอเดินทางกลับไปกักตัวที่ภูมิลำเนา จ.ร้อยเอ็ด ผลยืนยันติดเชื้อ เนื่องจากผู้ป่วยสูงอายุ มีโรคประจำตัว เบาหวานและความดันโลหิตสูง อาการจึงทรุดหนักและเสียชีวิตด้วยภาวะปอดอักเสบรุนแรง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 มิ.ย.64

ทั้งนี้ ที่ห้องเก็บศพโรงพยาบาลมหาราช มีเพียงหลานผู้เสียชีวิตมาติดต่อขอรับศพยายไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ส่วนลูกชายอยู่ระหว่างรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ซึ่งอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา ได้บริการเคลื่อนย้ายร่างไปประกอบพิธีประชุมเพลิงกำหนดช่วงบ่ายวันนี้ ที่วัดคลองส่งน้ำ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลด ยาย70ไม่รู้ติดโควิด ป่วยกลางทาง แวะรักษาที่โคราช5วัน ก่อนดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง