ขอนแก่น พบ คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก อ.สีชมพู เด็กติด 34 ครู อีก 8 เผยต้นตอ

1 ก.ค. 2564 - 10:28 น.

ขอนแก่น พบ คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก อ.สีชมพู เด็กติด 34 ครู อีก 8 เผยต้นตอหนูน้อย 2 ขวบ ติดจากยาย ที่สัมผัสกับแม่มาจาก ชลบุรี เร่งส่งรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ก.ค.64 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชรเวลา นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงกรณี มีเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กติดเชื้อมากถึง 34 คน เป็นครูในศูนย์ฯ 8 คน รวมติดเชื้อ 42 คน ส่วนอีก 5 คน รอผลตรวจซ้ำ

โดยคลัสเตอร์ครั้งนี้เกิดจากเด็ก 2 ขวบ ที่อยู่ในครอบครัวผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ซึ่งเป็นยาย ครอบครัวนี้ได้สัมผัสแม่ของเด็กที่เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี แล้วมาอยู่มาสัมผัสกับครอบครัวใน อ.สีมชมพู ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นได้กลับไปทำงานที่ จ.ชลบุรี

ต่อมายายของเด็ก มีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ แพทย์เข้าตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นส่งไป รพ.ชุมแพ ได้ 1 วัน มีอาการทางปอด แพทย์จึงส่งต่อโรงพยาบาลศรีนครินทร์ พร้อมตรวจครอบครัวของยาย จาก 3 คน พบ 2 คนติดเชื้อคือ ตาและหลาน 2 ขวบ

โดยเด็ก 2 ขวบ ไปอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีสุข ต.สีชมพู อ.สีชมพู ทำให้แพทย์ต้องเข้าสอบสวนโรคภายในศูนย์ฯ พบมีผู้สัมผัสเกี่ยวข้อง 117 คน โดยเด็ก 2 ขวบพบมีอาการปอดบวม จึงส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศรีนครินทร์แล้ว

เบื้องต้นประสานงานเปิดพื้นที่ทำโรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลเด็กและครู ใน อ.สีชมพู และ อ.ชุมแพ ซึ่งเป็นแม่ข่ายดูแล แต่เนื่องจากมีเด็กป่วยมากถึง 34 คน และไม่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งหากอาการของเด็กรุนแรงและเปลี่ยนแปลงฉับพลันง่ายกว่าผู้ใหญ่ อาจส่งต่อไม่ทัน

จึงประสานไปรับเด็กและครูมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลขอนแก่น โดยเปิดตึกบริการเด็ก รพ.ศรีนครินทร์ รักษาเด็ก 10 คน ครู 2 คน ส่วนที่เหลือ ครูอีก 6 คน และเด็ก 24 คน รับไปดูแลที่ตึก รพ.ขอนแก่น ซึ่งจะดูแลอย่างน้อย 14 วัน โดยอาศัยให้ครูเป็นพี่ผู้ดูแลเด็กเพื่อลดการปนเปื้อน

เบื้องต้นจากการให้ทีมสอบสวนโรคพบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ใน อ.สีชมพู เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยตรวจพบมาก่อน

นอกจากนี้ยังมีบุคลากรทางการแพทย์ ที่ใกล้ชิดในการทำสวอปตรวจเชื้อเพิ่มด้วย โดยให้กักตัว พร้อมเก็บสารคัดหลั่ง ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้จะทราบผลว่าบุคลากรติดเชื้อเพิ่มหรือไม่ พร้อมส่งทีมสอบสวนโรคทีมใหม่ ลงพื้นที่เพื่อคัดกรองอีก 300 คน เพราะเด็กจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกระจายอยู่ทุกหมู่บ้านในตำบล เพื่อสอบหาไทม์ไลน์ จากคนสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่น พบ คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก อ.สีชมพู เด็กติด 34 ครู อีก 8 เผยต้นตอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง