เร่งขยายห้องผู้ป่วย 'โควิด' ทั้งคืน เช้ามาเจอ คลัสเตอร์โรงงาน เต็มอีก

3 ก.ค. 2564 - 14:25 น.

จนท.รพ.มหาราชนครราชสีมา เร่งขยายห้องผู้ป่วยเพิ่ม จนหมดแรงได้ 24 เตียง เจอคลัสเตอร์แคมป์คนงาน เข้ามาวันเดียว 15 ราย ส่อวิกฤตเตียงเต็มอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2564 ที่รพ.มหาราชนครราชสีมา เจ้าหน้าที่พยาบาลเร่งปรับปรุงพื้นที่ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ์ ชั้น 1 เพื่อขยายเตียงเพิ่มสำหรับรักษาผู้ป่วย โควิด-19 ซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาลหลายคนต้องเร่งทำงานทั้งคืนจนหมดแรง

เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมายอดผู้ป่วย โควิด-19 พุ่งจากหลักสิบเป็นหลักร้อย สำหรับคนไข้ โควิด ที่พักรักษาในรพ.มหาราช และผู้ป่วยแต่ละรายมีอาการรุนแรงกว่าเดิม หมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล คนงาน ช่าง และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ต้องทำงานกันอย่างหนัก มีการขยายหอผู้ป่วยทำ Cohort ward และ ICU หลาย ๆ จุดรองรับผู้ป่วย โควิด

และจำเป็นต้องใช้กำลังทรัพย์ในการปรับปรุงพื้นที่เพื่อความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ และจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ในการรักษาเพิ่ม ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคช่วยกันเพื่อฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้


นพ.เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผอ.รพ.มหาราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วย โควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 เข้ามารับการรักษา 21 ราย ทำให้มีผู้ป่วยที่รักษาสะสมอยู่ที่จำนวน 136 ราย ขณะที่เตียงผู้ป่วย โควิด เหลืออยู่เพียง 9 เตียง ทางโรงพยาบาลจึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกส่วน ช่วยกันปรับปรุงอาคารเฉลิมพระเกียรติ์ ชั้น 1

ทำเป็นหอผู้ป่วย โควิด เพื่อขยายเตียงเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันปรุงปรุงอาคารดังกล่าวตลอดทั้งคืน ไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะทราบดีว่าจะมีผู้ป่วยมาเพิ่มอีกจำนวนมาก กระทั่งรุ่งเช้าก็สามารถขยายเตียงผู้ป่วยเพิ่มได้อีก จำนวน 24 เตียง รวมของเดิม 9 เตียง ทำให้มีเตียงอยู่ทั้งหมด 33 เตียง

แต่เมื่อเช้าที่ผ่านมาก็ปรากฏว่ามีผู้ป่วย โควิด-19 เข้ามารับการรักษาที่รพ.มหาราชนครราชสีมา เพิ่มอีก 15 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นเคสผู้ป่วยจากแคมป์คนงานในพื้นที่อ.เมืองนครราชสีมา ทำให้ขณะนี้เหลือเตียงผู้ป่วยโควิดที่สามารถรับได้อีกเพียง 18 เตียงเท่านั้น ดังนั้นหลังจากนี้หากมีผู้ป่วยเข้ามาเพิ่มจนเต็ม ก็จะประสานให้ไปรักษาที่รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา และรพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งขยายห้องผู้ป่วย 'โควิด' ทั้งคืน เช้ามาเจอ คลัสเตอร์โรงงาน เต็มอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง