อุดรฯช็อก! นักบาสสโมสรเก็บตัวซ้อมในโรงเรียน ติดเชื้อ 21 คน คนนอกเข้าไปเล่น เสี่ยงอีกเยอะ

9 ก.ค. 2564 - 16:02 น.

อุดรฯช็อก! นักบาสสโมสรเก็บตัวซ้อมในโรงเรียน ติดเชื้อ 21 คน ทั้งนักกีฬาและครูฝึก เผยคนนอกเข้าไปเล่น เสี่ยงอีกเพียบ สลดดับรายที่ 11 กลับมารักษาแค่ 2 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ก.ค.64 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิดใน จ.อุดรธานี วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 63 ราย ยอดสะสม 1,030 ราย รักษาหาย 571 ราย นอนรักษา 448 ราย ยอดผู้เสียชีวิตรวม 11 ราย ถึงวันนี้ถือว่า จ.อุดรธานี มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนวโน้มสูงน่าห่วง

สำหรับการตรวจเชื้อจากผู้เสี่ยง เราตรวจอย่างเข้มข้น ส่วนการเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อยังพบมีคนเดินทางกลับบ้านทุกวัน อย่างเมื่อวาน มีคนเดินทางเข้าพื้นที่ จ.อุดรธานี ทุกช่องทางทั้งทางรถยนต์ รถไฟ เครื่องบินและรถส่วนตัว จำนวน 291 ราย ตรวจหาเชื้อพบ 39 ราย ส่วนใหญ่เดินทางมาจาก กทม. ถึง 75% จะเห็นว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นคนที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่แล้วนำเชื้อมาแพร่กับบุคคลใกล้ชิด เพราะยังขาดวินัยในการดูแลตัวเอง


สำหรับผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์ใหม่ในกลุ่มนักบาสเก็ตบอลที่มีผู้ติดเชื้อถึง 21 ราย จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลสโมสรที่มาฝึกซ้อมเข้าค่ายของสโมสรของลีกกีฬาบาสเก็ตบอล มาเก็บตัวเข้าค่ายที่โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์มีทั้งนักบาสฯ ครูฝึกและพี่เลี้ยงจำนวน 27 รายตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.64

โดยมีนักกีฬารายหนึ่งมีอาการไข้ จึงไปตรวจหาเชื้อก็พบติดเชื้อโควิด จากนั้นก็นำนักกีฬาครูฝึกไปตรวจ ก็พบติดเชื้อ จำนวน 21 รายจาก 27 ราย และยังพบผู้เสี่ยงสูงอีกจำนวนมากเพราะมีบุคคลภายนอกเข้าไปฝึกซ้อมด้วย ตอนนี้เจ้าหน้าที่ฯ ได้ปิดโรงเรียนไม่ให้บุคคลเข้าออกแม้แต่คนเดียว ส่วนสายพันธุ์อะไรนั้นเรายังไม่ระบุเพราะผลตรวจเพิ่งออกมาเมื่อคืน

ขณะที่ พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม รพ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ รพ.สนาม 59 ราย วันนี้จะรับเข้าอีก 40 ราย รักษาตัวอยู่ รพ.อุดรธานี 138 ราย รวมผู้รักษาสะสม 541 ราย สำหรับผู้เสียชีวิตรายที่ 11 ติดเชื้อที่ กทม. เมื่อวันที่ 1 ก.ค. และขอกลับมารักษาตัวที่ รพ.บ้านผือ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ถือว่าอาการหนักแล้ว จึงนำส่งต่อ รพ.อุดรธานี เพื่อรักษา แต่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ก.ค. เวลา 16.00 น. ส่วนผู้ป่วยอาการหนักใน รพ.อุดรธานี ตอนนี้ใช้ออกซิเจน 40 รายป่วยหนัก 16 ราย ใช้เครื่องช่วยท่อหายใจ 5 ราย อาการกำลังน่าเป็นห่วง ตอนนี้คนไข้ที่ติดเชื้อมีแนวโน้มสูงขึ้น เรากำลังเพิ่มเตียงที่สามารถรองรับได้อีก 200 เตียง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุดรฯช็อก! นักบาสสโมสรเก็บตัวซ้อมในโรงเรียน ติดเชื้อ 21 คน คนนอกเข้าไปเล่น เสี่ยงอีกเยอะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง