อสม.เดือด ลั่นเป็นนักรบด่านหน้า แต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนสักเข็ม ลั่นกลัวตาย-ถูกทอดทิ้ง แฉซ้ำต้องโกหกชาวบ้านได้ฉีดแล้ว เพื่อให้กล้าลงทะเบียนรับวัคซีน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ก.ค.64 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลน้ำพอง ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วไป กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง โดยวันนี้มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนรวมกว่า 700 คน ขณะเดียวกันบริเวณด้านหน้าอาคารหอประชุมฯ มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรืออสม. จากบ้านน้ำพอง ต.น้ำพอง จำนวน 56 คน รวมตัวกันขอรับการฉีดวัคซีนโควิด หลังไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้าตามที่รัฐกำหนด

นางโฉมยง คำเบาะ อายุ 59 ปี ชาวต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น แกนนำอสม.น้ำพอง กล่าวว่า อสม.คือด่านหน้าที่พบปะพูดคุยและลงพื้นที่พบกับคนป่วย พบกับกลุ่มคนเสี่ยงกับการติดโควิด-19 ทุกคนทำงานกันทุกวัน คนเจ็บ คนตายก็ต้องลงพื้นที่ ยิ่งในขณะนี้คือการตรวจคัดกรองร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขทุกคนก็ต้องทำ แต่ไม่ได้รับการดูแลจากผู้บังคับบัญชา เพราะในความเป็นจริงแล้ว กลุ่มอสม.ทุกหมู่บ้าน ทุกคนจะต้องได้รับการจัดสรรให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 มาตั้งแต่การระบาดครั้งแรกในปี 2563 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว

“การขอรับการฉีดวัคซีน ไม่ได้รับความสนใจและความใส่ใจจากผู้บังคับบัญชา เมื่อสอบถามกับรพ.สต.ก็ได้รับคำตอบว่าก่อนถึงปีใหม่จะได้ฉีดแน่ เมื่อลงพื้นที่ไปตรวจคัดกรองหรือพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ จำเป็นต้องโกหกชาวบ้านว่าตัวเองฉีดแล้ว ซึ่งในความเป็นจริง 56 คนยังไม่มีใครได้ฉีดแม้แต่คนเดียว ต้องโกหกบอกกับประชาชนให้เกิดความมั่นใจ เพื่อจะได้ยอมลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนจากทางรัฐบาลจัดสรรให้ ขณะนี้ยอมรับว่ากลัวตายมาก เพราะการระบาดของโรคมาถึงระลอกที่ 3 อสม.ทำงานในหมู่บ้านชุมชนตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาทุกคน แต่เมื่อวัคซีนมากลับไม่ได้รับการจัดสรร”

“ตอนเนี่เราเสมือนเป็นคนกลุ่มเสี่ยงที่ถูกทิ้ง เพราะไม่ได้รับการดูแล ขอฝากถึงผวจ.ขอนแก่น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรคนมาฉีดวัคซีนด้วยว่า ให้มองถึงความปลอดภัยของอสม.ด้วย อย่าเอาแต่พวกพ้องญาติพี่น้องมาฉีด เพราะรู้สึกได้ว่าพื้นที่น้ำพอง จัดสรรคนมาฉีดวัคซีนไม่เป็นธรรม ไม่มีบรรทัดฐานในการบริหารวัคซีน ฉีดให้แต่คนของตัวเอง และให้เฉพาะคนที่ตัวเองอยากให้ฉีด และที่บอกว่าจะได้รับการฉีดก่อนถึงปีใหม่นั้น อสม.จะไม่ตายก่อนหรือ ถ้าโรคนี้ยังคงระบาดหนักและอสม.ต้องเป็นนักรบด่านหน้าที่ต้องเข้าไปพบผู้มีความเสี่ยงของโรค”

ขณะที่นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่อ.น้ำพอง มีผู้ป่วยสะสม 109 ราย รักษาตัวอยู่ที่รพ.น้ำพอง 55 ราย ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ อ.น้ำพอง กำลังจัดหาเตียงสำรองมาเพิ่ม 30 เตียง ที่รพ.น้ำพอง

ในส่วนของการฉีดวัคซีนนั้นได้รับการจัดสรรมากว่า 1,000 โดส ซึ่งจัดสรรฉีดให้บุคคลากรด่านหน้า ทั้งแพทย์และอสม. โดยได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก 500 คน ครั้งที่ 2 จำนวน 700 คน อาจจะมีบางกลุ่มที่ยังไม่ได้รับ สำหรับอสม.ที่ร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนนั้น ได้ตรวจสอบกับคณะเจ้าหน้าที่บริหารวัคซีนแล้ว พบข้อมูลว่ามีการจัดสรรให้กลับทุกกลุ่ม แต่อาจยังไม่ทั่วถึง ซึ่งจะตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อให้ได้รับวัคซีนทุกคน และอสม.กลุ่มที่มาเรียกร้อง พอทราบเรื่องก็ไม่สบายใจ ได้ประสานให้คณะเจ้าหน้าที่บริหารวัคซีน จัดสรรวัคซีนให้ อสม.ทุกคนแล้ว เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน