ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสถึงไทยแล้ว เร่งฉีดภายใน 1 เดือน สหรัฐเตรียมส่งอีก 1 ล้านโดส

30 ก.ค. 2564 - 07:22 น.

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 30 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดสที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ไทย มาถึงและส่งเข้าคลังจัดเก็บวัคซีนแล้ว โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เป็นคนรับมอบวัคซีนเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้นได้เคลื่อนย้ายไปเก็บในคลังวัคซีนที่อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์ต้องผสมกับน้ำเกลือ เนื่องจากเป็นวัคซีนชนิดเข้มข้น 1 ขวดฉีดได้ 6 คน และเมื่อกระจายไปจุดฉีดจะเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้วัคซีนมีอายุสั้นลง จึงต้องเร่งฉีดภายใน 4 สัปดาห์

ทั้งนี้ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ระบุว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนมาให้ไทยอีก 1 ล้านโดส และย้ำว่า สหรัฐจะคงอยู่เคียงข้างประเทศไทยต่อสู้กับโควิด-19

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส มีกลุ่มเป้าหมาย คือ 1.บุคลากรทางการแพทย์ ที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ (ฉีดเป็นบูสต์เตอร์โดส 1 เข็ม) 2.ผู้สูงอายุและกลุ่มผู้มีโรคเรื้อรัง 7 โรค 3.ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทย เน้นผู้สูงอายุและโรคเรื้อรัง 4.ผู้มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไฟเซอร์ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ เช่น นักเรียน นักศึกษา นักกีฬา นักการทูต

โดยก่อนหน้านี้ ภาคีบุคลาการทางการแพทย์ออกมาเรียกร้องให้สถานทูตสหรัฐ เข้าไปตรวจสอบการกระจายวัคซีนให้โปร่งใส เพราะต้องการให้นำไปฉีดให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าก่อนจำนวน 5 แสนโดส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสถึงไทยแล้ว เร่งฉีดภายใน 1 เดือน สหรัฐเตรียมส่งอีก 1 ล้านโดส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง