เร่งคุม 10 คลัสเตอร์โคราช หวั่นลามหนัก ยอดป่วยยังพุ่ง เศร้าเสียชีวิตอีก 3 ราย

1 ส.ค. 2564 - 12:00 น.

เร่งคุม 10 คลัสเตอร์โคราช หวั่นลามหนัก เผยยอดป่วยยังพุ่ง เศร้าเสียชีวิตอีก 3 ราย จ่อใช้กฎหมายบังคับเข้มงวดขึ้น หวังลดยอดผู้ป่วยรายใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ส.ค.64 นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 422 ราย รวมยอดสะสม 7,051 ราย รักษาหาย 3,204 ราย ยังรักษาอยู่ 3,787 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย

รายที่ 58 เป็นหญิง 65 ปี ต.โนนสำราญ อ.แก้งสนามนาง ประวัติเป็นผู้ป่วยสัมผัสเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานคร เดินทางกลับมารักษาที่โรงพยาบาลแก้งสนามนาง มีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

รายที่ 59 ชายอายุ 78 ปี ต.ในเมือง อ.เมือง ประวัติสัมผัสเชื้อกับลูกหลานที่ กทม. เดินทางกลับมารักษาที่ รพ.เทพรัตน์ นครราชสีมา รายที่ 60 ชาย อายุ 60 ปี ต.ในเมือง อ.เมือง รวมเสียชีวิตสะสม 60 ราย

ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้เร่งควบคุม 10 คลัสเตอร์ที่มีการขยายวงการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้แก่

1.คลัสเตอร์ครอบครัว ต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ ลูกจ้างโรงงานซีเกทนำเชื้อไปติดครอบครัวเครือญาติ 7 ราย

2.คลัสเตอร์ครอบครัวเครือญาติ อ.หนองบุญมาก ติดเชื้อจากการเดินทางไปงานศพ ที่ จ.บุรีรัมย์และร่วมวงสังสรรค์กับเครือญาติรวมติดเชื้อ 7 ราย

3.คลัสเตอร์ ต.หมื่นไวย อ.เมือง ชายอายุ 73 ปี อาชีพเก็บของเก่าที่มีการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 นำเชื้อมาติดลูกสาวและคนในครอบครัว 3 ราย ขยายวง 2 และ 3 เนื่องจากลูกสาวขายไก่ย่าง แกงถุงที่บริเวณข้างกำแพงวัดโคกไผ่ ทำให้มีแม่ค้า ลูกค้าติดเชื้อแล้ว ไปติดคนในครอบครัวขยายเป็นวงที่ 4 รวมทั้งสิ้น 21 ราย

4.คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ อ.โชคชัย เชื่อมโยง อ.ครบุรี ลูกจ้างคนไทยและคนลาวรวมทั้งครอบครัวติดเชื้อ 12 ราย

5.คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ซันฟู้ด จ.สระบุรี ลูกจ้าง ต.ห้วยบง อ.ด่านขุนทดและ อ.ปากช่อง ติดเชื้อ 42 ราย

6.แคมป์ก่อสร้างรถไฟทางคู่ ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว ลูกจ้าง บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ติดเชื้อ 9 ราย และอยู่ระหว่างรอผลตรวจลูกจ้าง 358 ราย

7.คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างรถไฟทางคู่ บ้านถนนโค้ง ต.จันทึก อ.ปากช่อง ลูกจ้าง บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ติดเชื้อ 66 ราย และกักตัวกลุ่มเสี่ยงที่แคมป์ 381 ราย

8.คลัสเตอร์ตลาดเช้าเทศบาลเมือง (ทม.) ปากช่อง อ.ปากช่อง ขยายวงทั้งแม่ค้า ลูกค้า รถเร่และครอบครัวติดเชื้อ 330 ราย

9.คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างบริษัท บี.เอส.วาย ในเขตอุตสาหกรรมนวนคร 2 อ.สูงเนิน ติดเชื้อ 217 ราย ขณะนี้ทั้งผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงได้กักตัวในแคมป์ตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

และ 10.คลัสเตอร์ทหารอากาศกองบิน 1 กำลังพลและครอบครัวติดเชื้อ 11 ราย ซึ่งมีภรรยาเป็นพยาบาลโงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กำลังตั้งครรภ์ ติดเชื้อด้วย

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยส่วนใหญ่มาจากพื้นที่เสี่ยงและเดินทางกลับมารักษาโดยมาสัมผัสเชื้อในวงครอบครัวและกลุ่มเพื่อน หากกลุ่มนี้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดจะไม่สร้างปัญหา บางรายไม่กักตัวหรือปล่อยปละละเลย จึงเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งฝ่ายปกครองและสาธารณสุขได้พิจารณาเตรียมเพิ่มข้อบังคับกฎหมายให้เข้มงวดขึ้น เพื่อช่วยลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งคุม 10 คลัสเตอร์โคราช หวั่นลามหนัก ยอดป่วยยังพุ่ง เศร้าเสียชีวิตอีก 3 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง