เผยถ้ายอดโควิดไม่ลด จ่อขยายล็อกดาวน์อีก แต่ศบค.เตรียมผ่อนคลายมาตรการให้

17 ส.ค. 2564 - 18:38 น.

เผยถ้ายอดโควิดไม่ลด จ่อขยายล็อกดาวน์อีก แต่ศบค.เตรียมผ่อนคลายบางมาตรการให้ หลังประชาชนเริ่มเดือดร้อนจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ส.ค.64 แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยกรณีที่ศบค.มอบองค์การเภสัชกรรม จัดหาวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส มาเพิ่มเติมในช่วงเดือนส.ค-ก.ย.ว่า สาเหตุเป็นเพราะวัคซีนไฟเซอร์ ไม่สามารถจัดซื้อได้จำนวนครั้งละมากๆ และเป็นวัคซีนที่ทั่วโลกอยากได้ ยืนยันรัฐบาลพยายามหาซื้อวัคซีนไฟเซอร์มาตลอดและหากซื้อได้ คงซื้อไปจำนวนมากแล้ว คงไม่อดทนเสียงการตำหนิจากประชาชน ขณะที่การจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค แตกต่างจากการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ เนื่องจากรัฐบาลจีนเปิดให้ซื้อได้เต็มที่

“จากข้อมูลของนพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ระบุชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนของบริษัท ซีโนแวค เข็มที่ 1 และแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2 ได้ผลดีมาก เปรียบเหมือนใช้รถยนต์เครื่องญี่ปุ่น แต่หากแย่งคิวกันจองแต่เครื่องยนต์ยุโรป ก็จะไม่ได้เสียที โดยที่การฉีดดังกล่าวก็ได้ผลเหมือนกัน”แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวระบุว่า สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้ยอดผู้ติดเชื้อไม่เป็นไปตามประมาณการณ์ โดยจะให้อยู่ในระดับที่มีผู้ติดเชื้อ 20,000 รายต่อวัน แต่หากสิ้นเดือนส.ค. อัตราการติดเชื้อยังคงที่และจำนวนเตียงยังไม่เพียงพอ มีแนวโน้มที่อาจพิจารณาขยายการล็อกดาวน์ออกไป และเมื่อขยายเวลาก็จำเป็นต้องผ่อนปรนบางมาตรการ เนื่องจากเวลานี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก

แหล่งข่าวกล่าวว่า ส่วนข้อเสนอของสมาคมกีฬาต่างๆ ที่ขอจัดการแข่งขัน เช่น การแข่งขันฟุตบอลไทยลีกนั้น เป็นไปตามที่สมาคมกีฬาให้ข่าวว่าได้หารือกับศกป.ศบค.แล้ว จึงไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่อีก โดยให้พื้นที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด จัดการแข่งขันแบบไม่มีผู้เข้าชม เริ่มมีผล 1 ก.ย.นี้ ส่วนข้อเสนอที่จะขออนุญาตให้มีการแข่งขันในพื้นที่สีแดงเข้มโดยไม่มีผู้ชมนั้น ทางสาธารณสุข ยังไม่อนุญาต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยถ้ายอดโควิดไม่ลด จ่อขยายล็อกดาวน์อีก แต่ศบค.เตรียมผ่อนคลายมาตรการให้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง