สปสช. พร้อมเยียวยา ครูผู้ช่วย เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ ชี้เป็นเหตุสุดวิสัย

10 ก.ย. 2564 - 20:18 น.

สปสช. พร้อมเยียวยา ครูผู้ช่วย เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้เข็ม 2 ชี้เป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่น่าเกิดขึ้น โดยน่าจะได้รับการช่วยเหลือในระดับสูงสุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

10 ก.ย. 2564 – ความคืบหน้ากรณี นางสุนันทา คุ้มฉาย อายุ 59 ปี ครูผู้ช่วยศูนย์เด็กเล็ก เสียชีวิตหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนกา และเกิดอาการน็อกเสียชีวิต โดยแพทย์ระบุว่า เส้นเลือดในสมองโปร่งพองและแตก

ต่อมา นายศุภวิชญ์ ขำแจ่ม อายุ 27 ปี ลูกชาย ได้ออกมายืนยันว่า แม่ตนเองมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว พร้อมค่อนข้างมั่นใจว่าแม่เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ลูกชายผู้เสียชีวิตยังได้มีการกล่าวถึง สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หลังได้ทำเรื่องขอเป็นเคสผู้ป่วยวิกฤต เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากโรงพยาบาลเอกชน แต่กลับถูกปฏิเสธ โดยทาง สปสช. อ้างว่าไม่เข้าเกณฑ์ผู้ป่วยวิกฤต ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุด ทพ.สันติ ศิริวัฒนไพศาล ผอ.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก กล่าวว่า ทั่วโลกมีคนป่วยด้วยโควิด-19 จำนวนมาก มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้มากเช่นกัน การฉีดวัคซีนถูกการันตีว่าปลอดภัย หลายคนฉีดวัคซีนล็อตเดียวกันแต่ไม่เป็นอะไร แต่ก็มีจำนวนน้อยมากที่ฉีดแล้วมีผลข้างเคียง ต้องมาดูว่าเมื่อไม่มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิตเกิดจากสาเหตุใด

ส่วนแนวทางการช่วยเหลือ แบ่งเป็น 3 ประเภท ถ้าฉีดแล้วเจ็บป่วย 1-2 วันไม่มีการช่วยเหลือ แต่หากเจ็บป่วย ส่งผลให้ต้องเข้ารับการรักษา เจ็บป่วยเรื้อรัง พิการ และทำให้เสียชีวิตจะได้รับการพิจารณาช่วยเหลือสูงสุด 4 แสนบาท สำหรับอัตราการช่วยเหลือ กรณีบาดเจ็บ-เจ็บป่วยต่อเนื่องได้รับเงินช่วยเหลือไม่เกิน 1 แสนบาท กรณีความพิการ เสียอวัยวะ ได้รับเงินช่วยเหลือ ไม่เกิน 2.4 แสนบาท ขณะที่การเสียชีวิต หรือ ทุพพลภาพถาวร จะได้รับเงินช่วยเหลือไม่เกิน 4 แสนบาท

สำหรับการช่วยเหลือผู้เสียหาย ต้องระบุชื่อว่าใครเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ ขอเวชระเบียนประวัติการรักษาก่อน พิการ หรือ เสียชีวิต ส่งให้ทางสปสช. พร้อมคำร้อง ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีน สามารถขอใบคำร้องได้ที่จุดบริการฉีดวัคซีน สำนักงาน หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 2 พิษณุโลก สำนักงานสาธารณสุข หลังจากได้รับคำร้องพร้อมเอกสาร ทางสปสช.จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการตัดสินได้ไม่เกิน 5 วัน และเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารครอบครัวผู้เสียหาย

สำหรับกรณีนี้พิจารณาดูแล้วน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน เป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่น่าเกิดขึ้น น่าจะได้รับการช่วยเหลือในระดับสูงสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สปสช. พร้อมเยียวยา ครูผู้ช่วย เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ ชี้เป็นเหตุสุดวิสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง