โคราช ผวา คลัสเตอร์ใหม่ ร้านก๋วยเตี๋ยว โยงพนง.ห้างดัง ติดแล้ว14ราย!

14 ก.ย. 2564 - 10:09 น.

โคราช ผวา คลัสเตอร์ใหม่ ร้านก๋วยเตี๋ยว เชื่อมโยงพนักงานห้างดัง อ.บัวใหญ่ พบติดโควิดแล้ว 14 ราย ด้าน เทศบาลฯ เร่งตรวจเชิงรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ก.ย.2564 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยทีมสอบสวนโรคฯ รายงานว่า โคราชพบคลัสเตอร์ใหม่ คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่ง และ โลตัสแห่งหนึ่งในอ.บัวใหญ่ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 14 ราย โดยคลัสเตอร์ร้านก๋วยเตี๋ยววารินเชื่อมโยงกับพนักงานห้างโลตัส อ.บัวใหญ่ (คลัสเตอร์นี้อยู่ในระยะการสอบสวนโรค ยังไม่ยืนยันว่าใครเป็นผู้นำเชื้อรายแรก)

โดยเริ่มจากเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว มีอาการไข้ ไอ ตรวจพบเชื้อวันที่ 10 ก.ย.64 จึงทำการค้นหากลุ่มเสี่ยงในร้านก๋วยเตี๋ยว ขณะเดียวกันมีพนักงานหญิงห้างโลตัส แผนกบัตรเครดิต มีอาการเมื่อยตัว ปวดหัว ตรวจพบเชื้อวันที่ 10 ก.ย.64 เช่นเดียวกัน จึงทำการค้นหาเชิงรุกในห้างโลตัส พบเพื่อนที่อยู่ในแผนกอาหารสดติดเชื้อ และหญิงเจ้าของร้านนาฬิกาแว่นตาในโลตัสก็ติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังมีพนักงานโลตัสซึ่งเป็นแฟนกับพนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวติดเชื้อเช่นกัน

โคราช ผวา คลัสเตอร์ใหม่ ร้านก๋วยเตี๋ยว เชื่อมโยงพนักงานห้างดัง อ.บัวใหญ่ พบติดโควิดแล้ว 14 ราย

โคราช ผวา คลัสเตอร์ใหม่ ร้านก๋วยเตี๋ยว เชื่อมโยงพนักงานห้างดัง อ.บัวใหญ่ พบติดโควิดแล้ว 14 ราย

ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในร้านก๋วยเตี๋ยว 9 ราย คือ สามีของผู้ป่วยรายแรก ลูกชาย หลานสาว และพนักงานร้าน นอกจากนี้ ยังมีการแพร่เชื้อเป็นวงที่ 2 ซึ่งเป็นแฟนของพนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวอีก 1 ราย ส่วนที่โลตัส ติดเชื้อ 3 ราย นอกจากนี้ พนักงานโลตัสยังมีการแพร่เชื้อเป็นวงที่ 2 ทำให้สามีที่ทำงานศูนย์จำหน่ายรถยนต์แห่งหนึ่งใน อ.พิมาย ติดเชื้อไปด้วย คลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 14 ราย ทางอ.บัวใหญ่ และ ศปก.อ.บัวใหญ่ ได้ดำเนินการควบคุมโรค สั่งปิด ทำความสะอาด ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่อไป


ขณะที่เทศบาลเมืองบัวใหญ่ นำพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดเช้าและตลาดเย็นมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีตรวจเชื้อแบบ ATK เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพ่อค้าแม่ค้า และผู้มาจับจ่ายสินค้าภายในตลาด โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอบัวใหญ่มาให้ความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันตนเองทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นตอนอยู่ในตลาด และหลังกลับจากตลาด ควรมีวิธีป้องกันอย่างไร

และได้ชี้แนะให้พ่อค้าแม่ค้า ถึงวิธีการใช้งานชุดตรวจเชื้อแบบ ATK (Antigen Test Kit) ผลจากการสุ่มตรวจตลาดในวันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แนะนำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า อย่านิ่งนอนใจ ให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราช ผวา คลัสเตอร์ใหม่ ร้านก๋วยเตี๋ยว โยงพนง.ห้างดัง ติดแล้ว14ราย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง