โผล่ไม่หยุด! เชียงใหม่ เจออีก 2 คลัสเตอร์ จัดเลี้ยงสังสรรค์-เด็กเล่นด้วยกันแพร่ครอบครัว

18 ก.ย. 2564 - 20:52 น.

โผล่ไม่หยุด! เชียงใหม่ เจออีก 2 คลัสเตอร์ จัดเลี้ยงสังสรรค์-เด็กเล่นด้วยกันแพร่ครอบครัว ติดเพิ่ม 13 ราย ส่วนผู้ป่วยใหม่วันนี้พบทั้งหมด 44 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อของจังหวัดเชียงใหม่ยังคงเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสในสถานที่ทำงานเป็นหลัก ด้านการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (17 ก.ย. 64) ที่สนามบิน สถานีรถไฟ ขนส่งอาเขต รถยนต์ส่วนตัวที่ด่านดอนจั่น รถบรรทุกที่ด่านสารภี ด่านดอยเต่า และด่านฮอด ตรวจไปทั้งหมด 224 ราย ไม่พบผู้มีผลบวก

ส่วนการตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงที่มูลนิธิฟ้าสิริ ดอยสะเก็ด 71 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จุดตรวจเฉพาะกิจ ตรวจ 295 ราย พบผลบวก 1 ราย และรถชีวนิรภัยพระราชทานที่ลงพื้นที่ไปตรวจบริษัท สันติภาพ (ตรานกพิราบ) 186 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนการตรวจที่บ้านผาผึ้ง อ.อมก๋อย 86 ราย พบผลบวก 4 ราย ผู้กักตัวหมู่บ้านอื่นๆ 79 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด และเทศบาลนครเชียงใหม่ ตรวจ ATK 105 ราย พบผลบวก 1 ราย โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 44 รายวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 7 ราย ซึ่งมาจากกรุงเทพมหานคร 3 ราย ภูเก็ต 2 ราย กำแพงเพชร 1 ราย และเชียงราย 1 ราย

ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 26 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 ราย เป็นผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 2 ราย และมาจากกลุ่ม/คลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์ร้านเมายำคาเฟ่ ร้านดีเค เมทัลชีท และครอบครัว 4 ราย โดย 2 รายเป็นผู้สัมผัสกับพนักงานร้านดีเค เมทัลชีส สันทราย และเป็นพนักงานร้านหลู้ไฮเวย์ ติดตามเข้ามาตรวจ ส่วนอีก 2 ราย เป็นลูกค้าร้านเมายำคาเฟ่ เข้ามาขอตรวจ ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้สัมผัสเพิ่มและจะทราบผลต่อไป, พนักงานห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล, เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต และครอบครัว 1 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของแม่ค้าที่ขายอาหารในโรงอาหารของพนักงานศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พบระหว่างการกักตัว

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่มี 2 คลัสเตอร์ คือที่บ้านผาผึ้ง ต.สบโขง อ.อมก๋อย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ซึ่งคลัสเตอร์นี้เริ่มจากลูกจ้างโรงงานลำไย บริษัทฮองดา ต.อุโมงค์ จ.ลำพูน ที่พบการระบาด แล้วปิดโรงงาน ทำให้ลูกจ้าง 4 คนเดินทางกลับบ้านผาผึ้ง ก่อนกลับบ้านได้แวะหลายแห่ง และนัดหมายเพื่อนรุ่นเดียวกันมาร่วมสังสรรค์ที่บ้าน จากนั้นทีมโควิดชุมชนทราบจึงสั่งให้กักตัว และส่งตรวจหาเชื้อ พบว่ามีผลบวก 3 ราย จึงทำการตรวจเชิงรุกและตามอีก 1 คนมาตรวจ พบว่ามีผลบวก 9 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ที่มาร่วมวงสังสรรค์ทั้งหมด

ขณะนี้ทีมควบคุมโรคอำเภออมก๋อยได้ตรวจคัดกรองกลุ่มผู้สัมผัสในบ้านผาผึ้ง และหมู่บ้านข้างเคียงเร่งด่วน และยังพบการระบาดที่เกี่ยวข้องกับโรงงานลำไย บริษัทฮองดา อีก 1 ครอบครัว ที่หมู่ 5 ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง โดย CM 7296 และ 7337 เป็นสามีภรรยา ทำงานที่โรงงานแห่งนี้ แพร่กระจายโรคสู่ผู้สัมผัสในครอบครัวอีก 2 ราย

ส่วนคลัสเตอร์ใหม่อีกหนึ่งคลัสเตอร์พบที่บ้านเอื้ออาทร ต.หนองหาร ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย ทำให้ยอดรวมสะสม 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยันนอกระบบ Bubble & Seal ที่มีการสัมผัสกันก่อนเริ่มทำระบบดังกล่าว โดยวันนี้ 3 รายเป็นครอบครัว A ที่สัมผัสกันในกลุ่มเด็กเสี่ยงที่ไปเล่นด้วยกัน แล้วแพร่กระจายต่อไปในครอบครัว ส่วนอีก 1 ราย เป็นเด็กในอีกครอบครัวที่ไปเล่นด้วยกัน และยังมีการระบาดในครอบครัวย่านเจ็ดยอด ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ อีก 2 ราย

ส่วนที่เหลืออีก 11 ราย เป็นการติดเชื้อในระบบ Bubble & Seal ที่บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย โดยเป็นผู้สัมผัสในครอบครัว 6 ราย ทั้งหมดกักตัวอยู่ใน Home Quarantine ที่เหลือ 5 รายเป็นพนักงานกลุ่มเสี่ยงสูงที่กักตัวใน Local Quarantine และ Alternative Local Quarantine ซึ่งทั้งหมดได้รับการควบคุมโรคในระบบ Bubble & Seal จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม

จากการสอบสวนโรคพบว่ามีผู้ติดเชื้อที่มีไทม์ไลน์ไปใช้บริการที่ O2 Gym ในตึก CM ชั้น 3 แยกข่วงสิงห์ จึงขอให้ผู้ที่ไปใช้บริการฟิตเนส O2 Gym สาขาข่วงสิงห์ ชั้น 3 ตึก CM Computer อำเภอเมืองเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2564 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่ตึก SMEs บริเวณทางเข้าประตู 5 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ หรือที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมให้กักตัว 14 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่ไม่หยุด! เชียงใหม่ เจออีก 2 คลัสเตอร์ จัดเลี้ยงสังสรรค์-เด็กเล่นด้วยกันแพร่ครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง