หมอธีระวัฒน์ เตือนเชื้อคลื่นลูกใหม่ ถ้าตายใจ-ตรวจน้อยลง ระวังสายพันธุ์เพี้ยน

20 ก.ย. 2564 - 12:20 น.

หมอธีระวัฒน์ เตือนเชื้อคลื่นลูกใหม่ ถ้าตายใจ อาการหนักดูลด ดูเหมือนคุมอยู่ ตรวจน้อยลง ปล่อยให้มีการแพร่เงียบๆ ระวังสายพันธุ์เพี้ยน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ย.64 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ในเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงสถานการณ์โควิดว่า ถ้าตายใจ อาการหนักดูลด ดูเหมือนคุมอยู่ ตรวจน้อยลง และแล้วปะทุสายพันธุ์เพี้ยน

ระวังคลื่นลูกใหม่ใหญ่กว่าเก่า เราต้องไม่ตายใจว่า อาการหนักน้อยลง และปล่อยให้มีการแพร่เงียบๆ ไปเรื่อยๆ ต่อไปอีก ลักษณะการปล่อยให้ระบาดตามธรรมชาติและมุ่งก่อให้เกิดลักษณะของภูมิคุ้มกันหมู่ ที่เรียกว่า herd immunity โดยคนในพื้นที่มีการติดเชื้อมากกว่า 60 % โดยคนที่มีอาการรุนแรงก็ตายไปหรือเข้าโรงพยาบาลอาการหนักไป ดังที่เห็นในเขตมาเนาส์ ของเปรู


ซึ่งภายในครึ่งปีแรกของปี 2563 มีการติดเชื้อเสียชีวิตเข้าโรงพยาบาลอย่างมากมาย แต่เมื่อถึงครึ่งปี พบว่าคนป่วยอาการหนักเสียชีวิตเข้าโรงพยาบาลกลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การรักษาวินัยส่วนบุคคล การรักษาระยะห่างล้มเหลวไปหมด

ดังนั้น เกิดการระบาดเงียบๆ มายังคนในพื้นที่นั้น จนกระทั่งไวรัสสายเพี้ยนพัฒนาขึ้นดังเช่น เป็นสายเปรูและในเดือนธ.ค.ของปี 2563 จึงเกิดมีการระบาด อาการหนัก ในพื้นที่ดังกล่าวใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอธีระวัฒน์ เตือนเชื้อคลื่นลูกใหม่ ถ้าตายใจ-ตรวจน้อยลง ระวังสายพันธุ์เพี้ยน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง