แม่ฮ่องสอน ผวาเจอคลัสเตอร์โพซอ ครู-นร. ติด 'โควิด' 110 ราย

23 ก.ย. 2564 - 18:00 น.

โควิด : แม่ฮ่องสอน เจอคลัสเตอร์ หมู่บ้านโพซอ และใกล้เคียง ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง เด็กนักเรียน บุคลากร ครู และชาวบ้านติด โควิด-19 ถึง 110 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อ โควิด-19 กรณีพบคลัสเตอร์ ในพื้นที่หมู่บ้านชายแดน อ.แม่สะเรียง ตลอดจนมาตรการแนวทางในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

นายสิธิชัย กล่าวว่า คลัสเตอร์โรงเรียนบ้านโพซอและในหมู่บ้านโพซอ ม.5 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง พบผู้ป่วยยืนยัน 2 ราย และผู้ป่วยเข้าข่าย (ผลตรวจ Antigen Test Kit ATK เป็นบวก) จำนวน 110 ราย จำแนกเป็น 3 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่ 1 นักเรียนโรงเรียนบ้านโพซอ มีนักเรียนชั้นอนุบาล ถึงชั้น ม.6 จำนวนรวม 270 คน พักในหอพักโรงเรียน 184 คน ตรวจ ATK 182 คน ผลบวก 85 คน ส่วนอีก 2 คน ไม่ได้ตรวจเนื่องจากนักเรียนกลับบ้านที่หมู่บ้านแม่เจ ม.4 ต.เสาหิน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา พักในหมู่บ้านโพซอ 86 คน อยู่ระหว่างการติดตามตรวจ ATK เบื้องต้นพบผลบวก 3 คน

กลุ่มที่ 2 บุคลากรโรงเรียนบ้านโพซอ จ านวนทั้งหมด 32 คน พักในโรงเรียน 28 คน ตรวจ ATK 28 คน ผลบวก 1 คน พักในหมู่บ้านโพซอ 4 คน ตรวจ ATK 1 คน ผลบวก 1 คน อยู่ระหว่างติดตามมาตรวจ 3 คน


กลุ่มที่ 3 ประชาชนหมู่บ้านโพซอประมาณ 500 คน ตรวจ ATK 50 คน ผลบวก 20 คน คลัสเตอร์หมู่บ้านอีหลู่ ม.5 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง เป็นกลุ่มบ้านของหมู่บ้านโพซอ ตั้งอยู่ไกลจากหมู่บ้านโพซอประมาณ 15 กิโลเมตร พบผู้ป่วยยืนยัน 6 ราย จำนวนประชากรทั้งหมด 81 คน ตรวจ ATK 25 คน ผลบวก 17 คน และอยู่ระหว่างการ ติดตามตรวจคัดกรองเชิงรุกประชาชนที่เหลือ

ส่วนคลัสเตอร์หมู่บ้านโกแประ ม.9 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง พบผู้ป่วยยืนยัน 12 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ครูโรงเรียน ตชด. และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งยังอยู่ระหว่างการออกตรวจคัดกรองเชิงรุกประชาชนในหมู่บ้าน

นายสิธิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการควบคุมโรค ที่ดำเนินการ ได้แก่
1)จัดตั้งศูนย์แยกกักโรคชุมชน (Community Isolation CI) ขึ้น เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ CI โรงเรียนบ้านโพซอ CI บ้านโพซอ CI บ้านอีหลู่ CI บ้านโกแประ
2)ประชาชนที่มีผล ATK เป็นบวก ให้การดูแลรักษาแบบแยกกักตนเองที่บ้าน (Home Isolation ;HI)
3)ส่งทีมรักษาพยาบาลเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยใน CI และ HI

4)ส่งทีมควบคุมโรค ออกตรวจคัดกรองเชิงรุกประชาชนในหมู่บ้าน และกลุ่มบ้านที่ตั้งใกล้เคียง
5)ดำเนินมาตรการควบคุมโรคแบบ Bubble & Sealed โดย อบต.เสาหิน และ อบต.แม่คง จะรับผิดชอบในการจัดหาอาหาร และวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำรงชีพ ให้แก่ประชาชน ตลอดระยะเวลาที่มีการปิดหมู่บ้าน โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 64 เป็นต้นไป จนกว่าจะครบ 28 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ฮ่องสอน ผวาเจอคลัสเตอร์โพซอ ครู-นร. ติด 'โควิด' 110 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง