ผู้ว่าอุดรฯ สั่งปิดหมู่บ้านดงน้อย หลังเจอผู้ป่วยโควิด พรวดเดียว 75 คน

11 ต.ค. 2564 - 22:29 น.

ผู้ว่าอุดรฯ สั่งปิดหมู่บ้านดงน้อย หลังเจอผู้ป่วยโควิด พรวดเดียว 75 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 ต.ค.64 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อม นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รองผู้ว่าฯ นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จุดปิดกั้นการเข้าออก บ้านดงน้อย หมู่ 4 ต.เมืองเพีย อ.กุดจับ หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดถึง 75 ราย โดยมี นายวิโรจน์ อุทุมโภค นายอำเภอกุดจับ นำเจ้าหน้าที่ รพ.กุดจับ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.กุดจับ รพ.สต.เมืองเพีย ผญบ. อสม. ชรบ. และผู้เกี่ยวข้องอยู่บริเวณจุดปิดกั้น และจัดตั้งเป็นศูนย์อำนวยการ

นายสยาม เปิดเผยว่า ก่อนนี้ทางสาธารณสุขอำเภอกุดจับ และ รพ.สต.เมืองเพีย ได้รับแจ้งจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านดงน้อย จึงได้เข้าสอบสวนควบคุมโรค แยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง สัมผัสเสี่ยงต่ำ และผู้ไม่สัมผัส จากจำนวน 317 ครัวเรือน 1,200 คนเศษ พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ 720 คน มีการแยกตรวจหาเชื้อทั้งวิธี ATK , Rapid test และ PCR วันแรกพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 12 ราย เมื่อวานนี้รายงานผลตรวจพบว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ นายอำเภอกุดจับ ตัดสินใจปิดทางเข้า-ออกบ้าน ซึ่งมีอยู่ทั้ง 3 เส้นทาง

ผลการตรวจหาเชื้อออกมาล่าสุด ยืนยันการติดเชื้อรวม 75 ราย บางครอบครัวป่วยหมดทั้งบ้าน 1 ในผู้ติดเชื้อเป็นหญิงชรา อายุ 102 ปี เป็นผู้มีอายุมากที่สุดของหมู่บ้านทั้งหมดถูกนำตัวส่ง รพ.กุดจับ, รพ.สนาม และโฮสพิเทล อ.เมืองอุดรธานี ยังเหลือผลการตรวจอีก 10 ราย ยังถูกกักตัวรอผลการตรวจ ส่วนผู้ที่ตรวจไม่พบเชื้อกำหนดให้เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัวรอดูอาการอยู่ในบ้าน ของตนเองในหมู่บ้าน ในวันพรุ่งนี้จะตรวจหาเชื้อ ปูพรมผู้ถูกกักตัวเป็นรอบที่ 3


โดยในการสอบสวนควบคุมโรคทำให้ อำเภอกุดจับ และสาธารณสุข อ.กุดจับ ออกประกาศ 1.ให้ผู้ไปใช้บริการที่ร้านสะดวกซื้อ (เซเว่นอีลีเว่น) สาขาหน้าตลาดสด เทศบาลตำบลกุดจับ ระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.ให้เฝ้าระวังอาการที่บ้าน 14 วันถ้ามีอาการไข้ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส มีไข้ปวดตามตัวให้มารับการตรวจหาเชื้อ 2.ให้ผู้ไปร่วมงานศพ ที่วัดบรมสมภรณ์ บ้านหนองแวงคำ หมู่ 10 ต.กุดจับ เมื่อ 5 ต.ค.เวลา 11.00-16.00 น. ให้เฝ้าระวังอาการที่บ้าน 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รู้รส ปวดไข้ ปวดตามตัวให้มารับการตรวจหาเชื้อ

จากนั้น นายสยาม ได้มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน ให้ทุกครอบครัวในหมู่บ้านรวม 317 ชุด พร้อมกล่าวให้กำลังใจทีมงาน และอาสาสมัครมาช่วยดูแลกัน และเข้าเวรยาม 24 ชม. ตลอดจนไปถึงผู้ถูกกักตัว

ขณะที่ นายพูนทรัพย์ ทองอุ่น ผญบ.บ้านดงน้อย กล่าวว่า การสอบสวนควบคุมโรคเชื้อว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นครอบครัว พ่อค้า-แม่ค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด ที่ตระเวนไปขายตามตลาดนัดต่างๆ ทั้งครอบครัวติดเชื้อทั้งหมด 4 คน โดยก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าติดมาเมื่อใด แต่ด้วยบ้านดงน้อยเป็นบ้านสุดท้ายใต้เขื่อนเก็บน้ำห้วยหลวง มีอาชีพทำนา ทำไร่อ้อย ยางพารา และประมง ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน ล้อมวงกินข้าว ไปมาหาสู่ ทั้งงานบุญ ประเพณี และงานศพ น่าจะเป็นสาเหตุทำให้ การแพร่เชื้อออกไปเป็นวงกว้าง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าอุดรฯ สั่งปิดหมู่บ้านดงน้อย หลังเจอผู้ป่วยโควิด พรวดเดียว 75 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง