อ.ขุนยวม จัดหนัก! แจกทอง-เงินสด กระตุ้นฉีดวัคซีน หลังปชช.ไม่กล้าฉีด

13 ต.ค. 2564 - 12:31 น.

อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน แจกทอง-เงินสด-เครื่องใช้ไฟฟ้า กระตุ้นหญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด หลังพบไม่กล้าฉีด-กลัวเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ต.ค.2564 ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม เปิดเผยว่า ในพื้นที่ อ.ขุนยวม ก่อนหน้านี้ ราษฎรส่วนใหญ่ไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด และพากันหวาดกลัวว่า ถ้าฉีดวัคซีนแล้วจะทำให้เสียชีวิตได้ ส่งผลให้ยอดผู้ฉีดวัคซีนต่ำมาก จึงได้มีนโยบายในการจูงใจให้หญิงตั้งครรภ์พากันมาฉีดวัคซีน

“โดยประกาศว่า หากใครมาฉีดวัคซีน จะได้รับของขวัญชิ้นโบว์แดงคือ สร้อยคอทองคำ มูลค่า 5,000 บาท และของขวัญอื่น ๆ ทั้งเครื่องใช้ในครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เงินสดอีกส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ สิ่งของดังกล่าว ได้รับอนุเคราะห์จากหัวหน้าส่วนราชการ ที่มอบผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้านเป็นตัวแทนไปมอบให้หญิงตั้งครรภ์ในหมู่บ้านต่อไป เพื่อเป็นกำลังใจ และรณรงค์ให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์มาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดให้ครอบคลุมทุกคน” ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย กล่าว

อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน แจกทอง-เงินสด-เครื่องใช้ไฟฟ้า กระตุ้นหญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน แจกทอง-เงินสด-เครื่องใช้ไฟฟ้า กระตุ้นหญิงตั้งครรภ์ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

ล่าสุดผู้ที่ได้รับรางวัลสร้อยคอทองคำ คือ นางรสริน เฉลิมรัตนพิทักษ์ ตั้งครรภ์ได้ 35 สัปดาห์ หญิงตั้งครรภ์จากบ้านแม่ลาก๊ะ ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม โดยทางนายอำเภอขุนยวมและนายบุญสม เมืองนำโชค อดีตสาธารณสุขอำเภอขุนยวม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอขุนยวมได้มอบของขวัญแก่หญิงตั้งครรภ์ คนดังกล่าวแล้ว


จากข้อมูลการรายงานสถานการณ์โรคโควิดในจ.แม่ฮ่องสอน พบว่า มีผู้เสียชีวิตถึง 10 ราย หนึ่งในนั้นเป็นหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน เสียชีวิตทั้งแม่และลูกเพราะเชื้อทำลายปอด รวมเสียชีวิตสะสม 9 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอีก 6 ราย มีถึง 3 คนที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าใจมาก เพราะการเสียชีวิตของคนท้องหมายถึง 2 ชีวิตที่ต้องสูญเสีย

ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย กล่าวอีกว่า จากข้อมูลยังพบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 10 ราย ไม่ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว ทั้งนี้ หากได้รับวัคซีนจะทำให้ยอดเสียชีวิตลดลงมาก ดังนั้นขอร้องให้กลุ่มเสี่ยงคือ หญิงตั้งครรภ์ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวที่รับประทานยาเป็นประจำรีบไปฉีดวัคซีนด่วน เพราะกลุ่มเหล่านี้จำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกันที่ได้กระตุ้นจากวัคซีน จะทำให้ป้องกันการตายจากโรคโควิดได้ อย่ากลัววัคซีนเลย ในอ.ขุนยวมฉีดแล้วกว่า 6,000 คนยังไม่มีใครเสียชีวิตจากวัคซีน แต่คนไม่ฉีดเสียชีวิตจากโควิดแล้ว 10 คน จากคนป่วยทั้งจังหวัด 842 คน อัตราตายคือ 1:100 คน นี่คือความจริง

ทั้งนี้ โรงพยาบาลขุนยวม ให้บริการฉีดวัคซีนทุกวันจันทร์ และ อังคาร และ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.จะออกฉีดเชิงรุกครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.นี้เป็นต้นไป ตามสถานที่ ๆ แจ้งมานี้ ท่านใดต้องการฉีดให้เอาบัตรประจำตัวประชาชนไปฉีดได้เลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อ.ขุนยวม จัดหนัก! แจกทอง-เงินสด กระตุ้นฉีดวัคซีน หลังปชช.ไม่กล้าฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง