ดร.อนันต์ ให้ข้อมูล โมเดอร์นา เข็มละ 555 บาท ของ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้แค่ครึ่งโดส หลังดราม่าหนัก อธิบายใช้บูสเตอร์ได้ ชี้ของเอกชน 1 โดส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมเปิดจอง วัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Moderna (50 ไมโครกรัม) อัตราเข็มละ 555 บาท ส่วน วัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Sinopharm อัตราเข็มละ 550 บาท โดยมีเงื่อนไขการจองตามที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นผู้กำหนด

ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ล้นหลาม ชาวเน็ตส่วนใหญ่ไม่พอใจ เพราะเป็นที่ทราบดีว่า ก่อนหน้านี้โรงพยาบาลเอกชน เปิดจองวัคซีนทางเลือก ในราคาเข็มละ 1,600-1,700 บาท ซึ่งเปิดให้จองมานานแล้วหลายเดือน แต่ปัจจุบันยังไม่มีวี่แววแน่ชัดว่าจะได้รับวัคซีนเมื่อใด

ต่อเรื่องดังกล่าว ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว ระบุว่า Moderna “555” บาท คือ ครึ่งโดส นะครับ ราคาที่จองไปเป็น 100 mcg/dose ไม่ได้จองแพงครับ

ต่อมาโพสต์อีกว่า Moderna เข็มกระตุ้นที่ใช้โดสต่ำลงคือจาก 100 mcg เป็น 50 mcg มีข้อมูลยืนยันออกมาจาก Moderna ว่าสามารถทำได้ครับ ค่าแอนติบอดีที่กระตุ้นมาได้ด้วยปริมาณวัคซีนที่ลดลงครึ่งนึง สามารถพุ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับหลังเข็มสองใหม่ๆมาได้ประมาณ 70% รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน