ตรีนุช โล่งเลย! ผลตรวจ รร.คําสร้อยพิทยาสรรค์ ไม่ใช่คลัสเตอร์โควิด

5 พ.ย. 2564 - 12:00 น.

ตรีนุช โล่งผลตรวจ รร.คําสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ไม่ใช่ คลัสเตอร์โควิด สั่งต้นสังกัดจับตาทุกพื้นที่ใกล้ชิด พร้อมกำชับทุกสถานศึกษาปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าตรวจสอบนักเรียน ครู และบุคลากร โรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการ พบว่า มีครู บุคลากร และนักเรียน ประมาณ 80 คน มีผลเป็นบวก และสั่งกักตัวทั้งหมดให้อยู่ภายในโรงเรียนกว่า 1,000 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 5 พ.ย.2564 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่าครูและนักเรียนบางส่วนที่ตรวจพบผลเป็นบวก จากการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK เมื่อตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง ทางสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งผลตรวจยืนยันของโรงเรียนดังกล่าว เมื่อวันที่ 5 พ.ย. เวลา 04.00 น. ว่าตรวจแล้วผลเป็นลบ ผลยืนยันไม่พบเชื้อโควิด-19 ทุกราย

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ นักเรียนกว่า 1,000 คน และนักเรียนที่พักรอที่โรงพยาบาลสนามทุกคนได้ทยอยกลับบ้านหมดแล้ว และให้เฝ้าระวังและสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน โดยในวันที่ 5-11 พ.ย.นี้ โรงเรียนจะจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์

น.ส.ตรีนุช กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัด ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่อาจจะเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงทั้งระดับเขตพื้นที่การศึกษา จังหวัด และส่วนกลาง หากเกิดเหตุไม่ว่าจะในพื้นที่จังหวัดใดให้ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุในการที่จะเข้าไปแก้ปัญหาทันทีเพื่อให้ความมั่นใจผู้ปกครองและนักเรียน

“ขณะนี้ทุกโรงเรียนมีแผนการเผชิญเหตุในระดับปฏิบัติที่เป็นระบบและมีการซักซ้อมเป็นอย่างดี เมื่อเกิดเหตุการณ์เด็กติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาทางสาธารณสุขจะเข้าในพื้นที่ทันทีทั้งโรงเรียนและชุมชน โดยในส่วนของโรงเรียนก็จะหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้องว่าควรจะหยุดเรียนหรือไม่ โดยยึดหลักการความปลอดภัยของนักเรียนควบคู่กับคุณภาพของผู้เรียนเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ขอกำชับให้ทุกสถานศึกษาปฏิบัติตาม 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตราการเข้มสำหรับสถานศึกษา” น.ส.ตรีนุช กล่าว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ขอชื่นชมทุกฝ่ายที่สามารถดำเนินการได้ตามแผนเผชิญเหตุ เมื่อสงสัยว่าพบเชื้อโควิด-19 ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข เอกชน ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง ครู นักเรียน ให้ความร่วมมือ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดเป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรีนุช โล่งเลย! ผลตรวจ รร.คําสร้อยพิทยาสรรค์ ไม่ใช่คลัสเตอร์โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง