‘อนุทิน’ กร้าวทำไม่ได้ ‘คลินิก-คนฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ’ ลั่นมีความผิด ชี้ต้องขึ้นทะเบียนนำเข้าโดย อภ. ไม่ใช่หิ้วเข้ามาเฉยๆ สั่ง กรมควบคุมโรค รายงานแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 9 พ.ย.64 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีมีการแชร์ข้อมูลผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด“จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว ว่า ได้ให้ทางกรมควบคุมโรคทำรายงานมาแล้วเพื่อจะได้ดูข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ดูจากสื่อ ถึงอย่างไรก็ผิด

เพราะวัคซีนที่จะนำเข้ามาในประเทศไทยได้ ผู้ที่นำเข้ามาจะต้องขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) เช่น ซิโนแวคเข้ามา ผู้ที่นำเข้าก็คือองค์การเภสัชกรรม (อภ.)หรือไฟเซอร์ เป็นบริษัทไฟเซอร์ไทยแลนด์ นำเข้ามา ไม่ใช่หิ้วเข้ามาเฉยๆโดยที่เจ้าที่ไทยไม่รู้ อย่างนี้ทำไม่ได้ และคนที่นำเข้ามาไม่ใช่แพทย์ ไม่ใช่บริษัทผู้นำเข้า แล้วเอาไปให้แพทย์ฉีด แบบนี้ยิ่งผิดใหญ่เลย และน่าจะผิดไปถึงคนที่ฉีดด้วย ที่ไม่ควรจะฉีดให้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้สามารถดำเนินคดีได้เลยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องสอบสวน แต่ตนคิดว่าอย่าไปให้ความสำคัญเลยดีกว่า เพราะกรณีนี้เป็นการทำผิดนอกระบบของราชการ

เมื่อถามว่าวัคซีนที่นำมาฉีดมั่นใจหรือไม่ว่าเป็นวัคซีนจริงๆ ไม่ใช่น้ำเกลือหรือน้ำเปล่า นายอนุทิน กล่าวว่า ตนยืนยันไม่ได้ แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทำ ไม่ว่าใครก็ตาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน