อนุทิน ชี้ ยอดฉีดวัคซีนเริ่มเอื่อย สั่งผู้นำศาสนา-อสม. โน้มน้าวกลุ่มคนไม่อยากฉีด

11 พ.ย. 2564 - 16:41 น.

อนุทิน ชี้ ยอดฉีดวัคซีนเริ่มเอื่อย สั่งผู้นำศาสนา-อสม. โน้มน้าวกลุ่มคนไม่อยากฉีด ยืนยันว่าวัคซีนที่ทุกคนได้รับมีมาตรฐาน ปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

11 พ.ย. 2564 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลพื้นที่ที่ยังมีการระบาดของโรคโควิด 19 รวมถึงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) ว่า ยังต้องอัดวัคซีนลงไปเสริม และให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) กำหนดมาตรการต่างๆ ไม่ให้เกิดความเสี่ยงขึ้นมา จนทำให้เกิดการระบาดอย่างแพร่หลาย

ที่สำคัญคือ ขณะนี้เรามีวัคซีนเพียงพอ ก็ควรเร่งกระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดมากที่สุด วันนี้เราฉีดวัคซีนเกือบ 85 ล้านเข็ม ซึ่งวัคซีนก็ทำหน้าที่ของมัน จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเริ่มลดระดับลงมา จำนวนผู้เสียชีวิตแต่ละวันก็ต่ำกว่าร้อยรายมา 1 เดือน ถือเป็นสัญญาณที่ดี


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามอัตราการรับวัคซีนเริ่มชะลอตัวลง เพราะคนรับกันเยอะแล้ว เวลานี้จะเหลือคนที่ไม่อยากมารับวัคซีน ซึ่งจะเป็นประเด็นปัญหาได้ ยืนยันว่าวัคซีนที่ทุกคนได้รับมีมาตรฐาน ปลอดภัย และประสิทธิภาพประสิทธิผล ป้องกันโรคโควิดได้

กลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีนก็จะใช้แผนพวกมากลากไป โดยชาวบ้านทั่วไปจะขอให้ อสม.ไปติดตามและสร้างความมั่นใจชักชวนออกมาฉีด หากเป็นกลุ่มวัฒนธรรมประเพณีศาสนา ก็จะให้ผู้นำศาสนามาช่วย อย่าง 4 จังหวัดชายแดนใต้ ผู้นำศาสนาก็ลงไปให้ความเข้าใจทุกเพศทุกวัย จนคลายความกังวล จะเห็นว่า 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา การติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ ลดจาก 3 พันรายต่อวันเหลือ 1 ใน 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ชี้ ยอดฉีดวัคซีนเริ่มเอื่อย สั่งผู้นำศาสนา-อสม. โน้มน้าวกลุ่มคนไม่อยากฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง