เปิดทางร้าน กทม. มี COVID Free Setting นั่งดื่มในร้านได้ ย้ำต้องผ่านประเมิน 3 ส่วน

14 พ.ย. 2564 - 17:06 น.

อธิบดีกรมอนามัย แจง กทม.มีร้านผ่าน COVID Free Setting กว่า 2 พันร้าน จึงปรับให้นั่งดื่มในร้านได้ เหตุผ่านมาตรฐาน SHA มีจำนวนน้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ย.64 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงมาตรฐาน SHA สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารย่านข้าวสาร ว่า ตามที่ กทม. ได้ออกประกาศผ่อนคลายให้ร้านอาหารใน กทม. สามารถจำหน่ายและนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้

โดยระบุว่า ร้านอาหารจะต้องผ่านการประเมินมาตรฐาน SHA / SHA Plus หรือ ผ่านมาตรการ Covid free settings ที่จะมีการสุ่มตรวจเป็นระยะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีป้ายสัญลักษณ์ SHA / SHA Plus

“เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านจำนวนร้านอาหารที่ประเมิน SHA กับ SHA Plus ที่ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่มีร้านจำนวนมากที่อยู่ในมาตรฐาน Thai Stop Covid plus และประเมินตามมาตรการ Covid free settings กว่า 2 พันร้านอยู่แล้ว


จึงมีการออกข้อกำหนดใหม่ว่า ถ้าร้านผ่านการประเมิน Thai Stop Covid และทำมาตรการ Covid free settings ก็สามารถอยู่ในเงื่อนไขที่นั่งบริโภคแอลกอฮอล์ในร้านได้ ซึ่งวันที่ 1 ธ.ค. จะมีการดำเนินการในส่วนนี้เต็มที่” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า มาตรการ Covid free settings จะต้องผ่านการประเมินใน 3 ส่วน คือ 1.สิ่งแวดล้อม ต้องมีการประเมินใน Thai Stop Covid มีระบบระบายอากาศดี 2.ผู้ให้บริการ ต้องฉีดวัคซีนครบโดสตามเกณฑ์ ตรวจคัดกรอง ATK ตามความเสี่ยง และ 3.ผู้เข้ารับบริการ ต้องฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือตรวจ ATK แยกตามความเสี่ยงก่อนเข้าบริการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ เปิดทางร้าน กทม. มี COVID Free Setting นั่งดื่มในร้านได้ ย้ำต้องผ่านประเมิน 3 ส่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง