อุตรดิตถ์ โควิดคร่าชีวิต ย่าทวด100ปี เชื้อลงปอด พบติดจากคนในครอบครัวไปร่วมงานศพ

15 พ.ย. 2564 - 12:59 น.

อุตรดิตถ์ โควิดคร่าชีวิต ย่าทวด100ปี เชื้อลงปอด พบติดจากคนในบ้านครอบครัวไปร่วมงานศพ ขณะที่ครู นร. ติดแล้ว 23 ราย หลังเปิดเทอม แต่ไม่ใช่การติดเชื้อในโรงเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 พ.ย. 2564 นายศุภมิตร ปาณธูป รองนายแพทย์สสจ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จ.อุตรดิตถ์ ข้อมูลผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-14 พ.ย.2563 มีจำนวน 4,391 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 1,349 ราย ยอดคนอุตรดิตถ์ที่รับกลับมารักษาตัวสะสม 3,042 ราย รักษาตัวจำนวน 182 ราย เสียชีวิต 56 ราย

โดยล่าสุด เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดรายที่ 4,303 เป็นคุณย่าทวด 5 แผ่นดิน เกิดตั้งแต่ รัชกาลที่ 6 ปัจจุบัน อายุ 100 ปี อยู่ที่ ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ พบติดเชื้อและเข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยอายุเยอะและเชื้อลงปอดทำให้เสียชีวิต ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว

ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคคุณย่าทวดรับเชื้อจากคนในครอบครัวที่ไปร่วมงานศพ และเป็นคลัสเตอร์ ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ โดยคุณย่าทวด 100 ปี เป็นผู้ติดเชื้อที่อายุมากที่สุดของ จ.อุตรดิตถ์ และพบผู้ติดเชื้อรายที่ 4312 ต.บ้านเกาะ อ.เมืองอุตรดิตถ์ เพศชายอายุ 18 วัน รับเชื้อจากแม่ เป็นผู้ติดเชื้ออายุน้อยที่สุดของ จ.อุตรดิตถ์ ยังคง รักษาตัวที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์

ซึ่งจะเห็นว่าการพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดเกิดจากการออกนอกบ้าน งานสังคม การรวมกลุ่มแล้วติดเชื้อ สุดท้ายนำเชื้อมาติดคนในครอบครัว ซึ่งใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันใกล้ชิดกัน ดังนั้น การ์ดอย่าตก การสวมหน้ากากอนามัย ไม่ใช่สิ่งของร่วมกับคนอื่น เว้นการสังสรรค์รวมกลุ่มคนจำนวนมากยังคงมีความจำเป็น และจากการติดตามหลังโรงเรียนต่างๆ จ.อุตรดิตถ์ เปิดเรียนได้ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ พบนักเรียนติดเชื้อ 23 ราย แยกเป็นเด็ก 19 ราย และคุณครู 4 ราย แต่ไม่ใช่การติดเชื้อในโรงเรียน

หรือ ติดจากนักเรียนด้วยกัน แต่เป็นการรับเชื้อจากผู้ปกครอง หรือคนในครอบครัว และสามารถค้นหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสผู้ป่วยได้ ดังนั้นขอความร่วมมือผู้ปกครอง ต้องตระหนักว่าเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปียังไม่ได้รับวัคซีน ผู้ปกครองไม่ละเลย ไม่นำเชื้อมาติดลูกหลาน หากเด็กมีอาการป่วย เป็นไข้ ไม่ให้มาโรงเรียน คือต้องคัดกรองจากที่บ้านเป็นสิ่งแรก เพื่อการเรียนการสอนดำเนินได้ตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตรดิตถ์ โควิดคร่าชีวิต ย่าทวด100ปี เชื้อลงปอด พบติดจากคนในครอบครัวไปร่วมงานศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง