เด็ก นร.ชายแดนใต้ ยังฉีดวัคซีนน้อย แค่ 50% พบปฏิเสธเพียบ เร่งประชาสัมพันธ์รณรงค์มากกว่านี้ เพื่อให้เปิดเรียนได้ตามปกติ เผยอาจเปิดพื้นที่ระบาดน้อยก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ย.2564 พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอบต.) เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมเปิดเรียนโรงเรียนในพื้นที่แล้ว โดยเร่งฉีดวัคซีนบุคลากรทางการศึกษาให้ครบ 100% นักเรียน 80% และเร่งตรวจหาเชื้อเพื่อจะได้เปิดสอนโดยเร็ว

ขณะที่นักเรียนชั้นม.3และม.6 ในพื้นที่ยังไม่เคยพบหน้าครูผู้สอนเลย ซึ่งมีความจำเป็นต้องสอบเข้าระดับมหาวิทยาลัยและสอบเลื่อนชั้น ดังนั้นต้องเร่งทำความเข้าใจเรื่องการฉีดวัคซีน เพื่อนำไปสู่การผ่อนคลายเปิดพื้นที่ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

เบื้องต้นพบว่าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้และ 4 อำเภอในจ.สงขลา มีการฉีดวัคซีนเพียง 50% เท่านั้น ส่วนหนึ่งมีการปฏิเสธวัคซีน และมีปริมาณการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 น้อยมาก ปัญหานี้ทำให้เจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์ให้มีการฉีดวัคซีนมากกว่านี้

ด้านนายพรศักดิ์ จินา ศึกษาธิการจ.สงขลากล่าวว่าพื้นที่จังหวัด มีนักเรียนฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 87% ส่วนบุคลากรการศึกษาได้รับวัคซีนแล้ว 100% ตอนนี้จะประเมินอีกทีในวันที่ 30 พ.ย.ว่า โรงเรียนจะเปิดเรียนได้ตามปกติบ้างในวันที่ 1ธ.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่จะประเมินกัน เน้นเฉพาะอำเภอที่มีการแพร่ระบาดน้อยก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน