อนุทิน จี้ตรวจร้านอาหาร หลังเริ่มพบคนติดโควิด ฉะยังไม่ฉีดวัคซีนเพียบ

24 พ.ย. 2564 - 16:01 น.

อนุทิน ห่วงร้านอาหารนั่งดื่มเหล้า หลังเริ่มพบผู้ติดเชื้อ โควิด จี้คณะกรรมการโรคติดต่อลงตรวจ เผยหลายร้านทั้งเจ้าของ พนักงาน ยังไม่ฉีดแม้แต่เข็มเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อในร้านอาหารที่นั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ ว่าร้านต้องปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด

ร้านอาหารที่พนักงาน พ่อครัว ผู้ให้บริการ ยังไม่ได้รับวัคซีน โควิด-19 ต้องเข้าไปตรวจตรากัน ถือเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และกรุงเทพมหานคร ในการตรวจว่าร้านพร้อมเปิดแค่ไหน ไปจนถึงมาตรฐาน SHA และ SHA Plus

เท่าที่ดูหลายร้าน พนักงาน และเจ้าของร้านยังไม่ได้รับวัคซีนเลยแม้แต่เข็มแรก เจ้าของร้านบอกว่ารอวัคซีน ซึ่งจริง ๆ แบบนี้ยังเปิดไม่ได้ ส่วนผู้ที่จะเข้าไปอุดหนุน ลูกค้า ก็ต้องฉีดวัคซีน ต้องมีมาตรการแบบนี้ ถึงจะขยายการเปิดกิจการต่าง ๆ ได้ ดังนั้นที่สมาพันธ์ต่าง ๆ มาขอให้เร่งเปิด ก็ต้องแสดงความพร้อมออกมา ทั้งผับบาร์ คาราโอเกะ ภัตตาคารอยากเปิดเต็มที่ ขยายเวลา


ก็ต้องช่วยรัฐบาล ช่วยสธ. ดูแลคนในสังกัดของท่านให้มีความพร้อม รับวัคซีนครบโดส คัดกรองลูกค้าต้องรับวัคซีนด้วย หากทำแบบนี้ ก็จะผ่อนคลายมาตรการไปเรื่อย ๆ ได้ ถ้ายังไม่ได้ สุ่มร้านไหนก็ยังมีคนไม่ได้ฉีด ยังไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ก็ขยายอะไรไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงสถานการณ์ต่างประเทศที่กลับมาระบาดอีกครั้ง ต้องทบทวนมาตรการเข้าประเทศโดยไม่กักตัวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยเรายังคัดกรองผู้เดินทางต้องตรวจ RT-PCR เป็นลบก่อนเดินทาง และมาถึงยังต้อง RT-PCR ซ้ำอีก

ดังนั้นต่อให้มีการระบาด เราก็ยังสามารถคัดกรองผู้ติดเชื้อได้ เรายังไม่ได้ปล่อย เหมือนตอนแรกที่มีการเสนอให้ปรับเป็นตรวจ ATK เราก็มีเหตุผลเช่นนี้ที่ต้องระมัดระวังให้มาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน จี้ตรวจร้านอาหาร หลังเริ่มพบคนติดโควิด ฉะยังไม่ฉีดวัคซีนเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง