บิ๊กตู่ สั่งจับตา หลัง มาเลเซียพบ โอไมครอน รายแรก ย้ำ ป้องชายแดนสกัดลักลอบเข้าเมือง

4 ธ.ค. 2564 - 12:04 น.

บิ๊กตู่ สั่งจับตา หลัง มาเลเซียพบ โอไมครอน รายแรก ย้ำ ป้องชายแดนสกัดลักลอบเข้าเมือง สั่งทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เข้มงวดคัดกรอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ธ.ค.2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 “โอไมครอน” อย่างใกล้ชิด หลังมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว เป็นนักศึกษาหญิงวัย 19 ปี จากแอฟริกาใต้ ที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้ ผ่านสิงคโปร์ และเดินทางมาถึงมาเลเซีย เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา

โดยนายกฯสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย และฝ่ายความมั่นคง เข้มงวดหน่วยงานคัดกรองจุดตรวจ ที่ท่าอากาศยาน สนามบิน โดยเฉพาะด่านพรมแดนทางบก ที่เปิดให้คนไทยเดินทางกลับเข้าประเทศ เน้นย้ำผู้เดินทางทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองโควิด-19

และกักกันตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ หากพบรายใดมีอาการผิดปกติจะส่งไปรักษาทันทีเพื่อตรวจหาเชื้อ หากพบข้อมูลต้องสงสัยให้รีบรายงานตรงต่อนายกฯทันทีที่มีความคืบหน้า และให้ปรับมาตรการเข้มงวดทุกแนวชายแดน เพื่อสกัดการลักลอบเข้าออกที่ผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติ

นายธนกร กล่าวว่า นายกฯ กำชับกระทรวงสาธารณสุขเตรียมพร้อมรับมือ สายพันธุ์โอไมครอน โดยให้บริการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม หรือเกือบทั้งหมดของประชากรที่ควรจะได้รับวัคซีน ซึ่งคณะแพทย์ยืนยันว่า วัคซีนที่ใช้ในปัจจุบันจำนวน 2 โดส มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันอาการรุนแรงทั้งสายพันธ์เดลต้าและโอไมครอนได้ ขณะเดียวกันเร่งวินิจฉัยสายพันธุ์โอไมครอนให้รวดเร็ว

เพื่อควบคุมการระบาดของโรค และต้องมีทีมที่พร้อมจะเข้าไปควบคุมดูแล ไม่ให้มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น โดยนายกฯย้ำถึงการป้องกัน และควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ที่ปลอดภัย คือ ใช้ชีวิตประจำวัน ตามมาตรฐานวิถีชีวิตใหม่ มีความรู้ที่ถูกต้อง ยึดหลักอนามัยส่วนบุคคล ดูแลตนเองแบบครอบจักรวาล เคร่งครัด รักษาระเบียบวินัย สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ และตรวจ ATK จะช่วยลดการระบาดของโควิดทุกสายพันธุ์ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ สั่งจับตา หลัง มาเลเซียพบ โอไมครอน รายแรก ย้ำ ป้องชายแดนสกัดลักลอบเข้าเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง