เชียงใหม่ระดมฉีดวัคซีนให้ครบ 100% ย้ำมาเที่ยวแล้วต้องไม่ติดเชื้อกลับออกไป

7 ธ.ค. 2564 - 19:36 น.

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ สั่งทุกอำเภอเร่งระดมฉีดวัคซีน ให้ครบ 100% ล้อมกรอบคลัสเตอร์ต่างๆสกัดการแพร่ระบาด ย้ำผู้ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จะต้องไม่มีเชื้อกลับออกไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ธ.ค.2564 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ต่าง ๆ พร้อมวางแนวทางการแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับสถานการณ์

ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า แนวทางสำคัญที่จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือการระดมฉีดวัคซีนให้ครบ 100% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชนทุกคน ขณะนี้ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอทุกแห่งได้เร่งดำเนินการ มีอำเภอที่ฉีดวัคซีนครอบคลุมจำนวนประชากรแล้ว 3 อำเภอ ได้แก่ อ.สันป่าตอง อ.แม่ออน และอ.ดอยหล่อ ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจะมีภูมิคุ้มกัน แม้จะมีโอกาสในการรับเชื้อ แต่จะไม่มีอาการ

ผวจ.เชียงใหม่

” เพราะมีภูมิคุ้มกันต่อสู้ในร่างกาย แต่หากไม่ได้รับวัคซีน เมื่อติดเชื้อจะมีโอกาสเป็นผู้ป่วยที่มีอาการในกลุ่มสีเหลืองไปจนถึงกลุ่มสีแดง ภาพรวมการระบาดโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าเป็นไปด้วยดี การเกิดคลัสเตอร์ลดน้อยลง ซึ่งสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงคือการเร่งล้อมกรอบการระบาดในคลัสเตอร์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของชาวเชียงใหม่ และผู้ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จะต้องไม่มีเชื้อกลับออกไป ”

นายประจญ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวโน้มสถานการณ์ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบว่ามีแนวโน้มคงที่ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเขตอำเภอเมือง คลัสเตอร์ที่ยังพบการระบาดและต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือคลัสเตอร์บิ๊กซีดอนจั่น และคลัสเตอร์บ้านเช่า หมู่ 13 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่

ระดมฉีด

โดยคลัสเตอร์บิ๊กซีดอนจั่น พบว่ามีผู้ติดเชื้อกระจายไปหลายร้านทั้งโซนพื้นที่ให้เช่า พนักงานในห้าง พนักงานเบเกอรี่ แม่บ้าน รปภ. รวมถึงผู้ใช้บริการบางส่วน ซึ่งจะมีการติดตามผลการดำเนินการกักตัวของพนักงานบิ๊กซีดอนจั่น และพนักงานร้านเช่ากลุ่มเสี่ยงสูงอย่างเข้มงวด ห้ามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงปฏิบัติหน้าที่โดยเด็ดขาดจนกว่าจะกักตัวครบ 14 วัน และผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ส่วนคลัสเตอร์บ้านเช่า จะต้องเร่งค้นหาเชิงรุกและควบคุมการกักตัวของกลุ่มเสี่ยงสูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ระดมฉีดวัคซีนให้ครบ 100% ย้ำมาเที่ยวแล้วต้องไม่ติดเชื้อกลับออกไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง