คลัสเตอร์ กลุ่มเกษตรกรรม บ้านสบเติ๋น มีคนติด 'โควิด' แล้ว 52 ราย

7 ธ.ค. 2564 - 23:49 น.

โควิด : ผวจ.ลำปาง เผย คลัสเตอร์ กลุ่มเกษตรกรรม บ้านสบเติ๋น อ.แม่เมาะ พบผู้ป่วย โควิด-19 รวมกว่า 52 ราย แพร่กระจายเชื้อไป 3 ตำบล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.ลำปาง และนพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ สสจ.ลำปาง ได้เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 จากคลัสเตอร์กลุ่มเกษตรกรรม (เกี่ยวข้าว นวดข้าว และเกี่ยวเนื่องงานศพ) บ้านสบเติ๋น ม.2 ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ พบผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 64

ที่ผ่านมาและตั้งแต่วันที่ 2-6 ธันวาคม ทีมสอบสวนโรค สสจ.ลำปาง และสสอ.แม่เมาะ ได้ตรวจคัดกรองกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหาเชื้อ โควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR จำนวน 142 ราย ตรวจพบติดเชื้อเพิ่ม 30 ราย กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจำนวน 1,418 ราย ด้วยวิธี ATK พบติดเชื้อ 22 ราย และตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR ผลพบติดเชื้อทั้ง 22 ราย รวม 52 ราย

จากการสอบสวนโรคพบว่าสาเหตุการกระจายของโรคติดเชื้อมีความสัมพันธ์กับการรวมกลุ่ม ทำกิจกรรมทางการเกษตร ซึ่งรับประทานอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำจากกระติกน้ำและใช้แก้วน้ำใบเดียวกัน ทำให้มีการกระจายเชื้อสู่ครอบครัวใน 3 ตำบล ได้แก่ต.สบป้าด ต.นาสัก และต.แม่เมาะ คาดว่ามีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการเข้าร่วมทำกิจกรรมในชุมชน

นางจันทร์ศรี ผู้ใหญ่บ้านสบเติ๋น กล่าวว่า กรณีคลัสเตอร์เกี่ยวข้าวบ้านสบเติ๋นต.สบป้าด และต.นาสัก ทำการตรวจเชิงรุกเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 64 ที่ผ่านมาจำนวน 831 ราย พบติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 52 ราย

ทั้งนี้เพื่อป้องกันการติดเชื้อจึงมีการประกาศปิดหมู่บ้านสบเติ๋นเป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์ปกติ โดยเปิดรับบริจาคสิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อนำไปแจกจ่ายชาวบ้านที่กักตัวและผู้ป่วยติดเชื้อ โดยต.สบป้าด ได้ตั้งศูนย์พักคอย 2 แห่ง คือโรงเรียนบ้านสบเติ้น ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นหญิงและเด็ก 26 ราย ที่สถาบันธรรมาภิวัฒน์บ้นสบเติ๋น ดูแลผู้ป่วยชาย 14 ราย

ในวันนี้ทำการตรวจคัดกรองกลุ่มชาว บ้านสบป้าด บ้านปงต้นปิน และบ้านสวนป่าแม่จาง ที่รพ.สต.บ้านสบป้าด และจะตรวจคัดกรองรอบ 2 ชาวบ้านสบเติ้น ที่วัดบ้านสบเติ้น ต.สบป้าด ในวันที่ 8 ธันวาคม เวลา 08.00 น.-12.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลัสเตอร์ กลุ่มเกษตรกรรม บ้านสบเติ๋น มีคนติด 'โควิด' แล้ว 52 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง