หมอยง ยันเอง บูสต์วัคซีนโควิด mRNA ช่วยให้ภูมิขึ้น 200 เท่า แต่ถ้าเป็นไวรัสเวกเตอร์ภูมิขึ้น 100 เท่า และกลุ่มวัคซีนเชื้อตาย 10 เท่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

28 ธ.ค. 2564 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การเผยแพร่ความรู้ผ่าน Webinar LIVE COVID-19 Vaccine Quarterly Outlook จัดโดย บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

หมอยง กล่าวช่วงหนึ่ง ถึงความอันตรายของสายพันธุ์โอมิครอนว่า จำเป็นต้องให้วัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็มที่ 3 โดยไม่ต้องรอให้ครบ 6 เดือน เนื่องจากภูมิคุ้มกันจะสูงใน 3 เดือนแรก และจากนั้นภูมิคุ้มกันในเดือนที่ 4-5 ก็จะเริ่มลดลง

ช่วงนี้เป็นรอยต่อของเชื้อโอมิครอนที่แพร่ระบาดอย่างเร็ว หากรอนานไว้แม้ภูมิคุ้นกันสูง ก็เสี่ยงติดเชื้อ จึงต้องร่นระยะเวลาการรับวัคซีนให้เร็วขึ้นเป็น 3 เดือนขึ้นไป โดยการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ใน กลุ่มวัคซีนเชื้อตายพบว่าภูมิขึ้น 10 เท่า แต่ถ้าเป็นไวรัสเวกเตอร์ภูมิขึ้น 100 เท่า แต่หากเป็น mRNA ภูมิคุ้มกันจะขึ้น 200 เท่า

ทั้งไวรัสเวกเตอร์ และ mRNA ให้ภูมิสูงต่อสู้โอมิครอนได้ แต่ภูมิที่ขึ้นเร็ว ก็ลงเร็วเป็นธรรมดา โดยการศึกษาพบว่า ใน mRNA ไม่ว่าจะรับครึ่งโดส หรือเต็มโดส ภูมิขึ้นและต้องลงเป็นเรื่องปกติร่างกาย ไม่มีความแตกต่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน