“อนุทิน” ซัดผับบาร์ที่ปรับเป็นร้านอาหาร ไม่ทำตามมาตรการ จนเกิดโควิดหลายคลัสเตอร์ จี้ผู้ว่าฯ เอาผิด ชงไม่ให้เปิดสถานบันเทิง แต่ขึ้นกับศบค.ตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีช่วงปีใหม่พบการติดเชื้อโควิด 19 หลายคลัสเตอร์ ว่า คลัสเตอร์ทั้งหมดมาจากการละเมิดมาตรการที่รัฐบาลและ สธ.ย้ำเตือนตลอดเวลา ผู้ละเมิดมีทั้งผู้ประกอบการและผู้มาใช้บริการ ซึ่งหากเราไม่มีจิตสำนึก เวลามีโรคระบาดเยอะๆ แล้วยังไม่ระวัง ยังรักความสนุก ก็ทำความเดือดร้อนให้คนอื่น

คนที่ปฏิบัติตามมาตรการ ระวังตลอดเวลา สำนึกรับผิดชอบต่อสังคมตลอดเวลาไม่เคยก่อปัญหา ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายเพราะเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่ไม่ทำกัน ดังนั้น ถ้าใครป่วยก็รักษา ไม่รู้จะไปเอาผิดอย่างไร เพราะเป็นเรื่องของจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวม

เมื่อถามว่า คลัสเตอร์ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารกึ่งผับ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ใช่ เราเห็นใจว่าสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ ที่ยังเปิดไม่ได้ ก็มาขอเป็นร้านอาหาร เพราะมีครัว มีอาหาร ก็ปรับสภาพมา เราก็อะลุ้มอะหล่วยให้ปรับเป็นร้านอาหาร พอถึงเวลาจริงๆ ก็ไม่ทำ ผู้ที่อนุญาตก็ต้องรับผิดชอบ ตำรวจ ผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องไปดูมีคลัสเตอร์ที่ไหน ถ้าไม่ได้ทำเป็นร้านอาหารตามที่ขอ ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

“สิ่งที่ทำอย่างนี้ทำให้เดือดร้อนกันทั้งประเทศ อีกหน่อยพอรายอื่นๆ จะมาขอปรับสภาพจากผับบาร์คาราโอเกะมาเป็นร้านอาหาร คนอนุมัติคงไม่กล้าแล้ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น แน่นอนทางกรมควบคุมโรคก็ต้องคิดว่าที่จะเปิดวันที่ 15 ม.ค. ยังจะเปิดได้อยู่หรือไม่ เพราะไม่มีการทำ COVID Free Settings เลย และไม่ใช่จะบอกว่าจะมาตัดสินใจจากเพียงรายสองราย มันไม่ใช่ เพราะมันทั้งหมดเลย” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า แนวโน้มที่จะพิจารณาผ่อนคลายเปิดสถานบริการในวันที่ 16 ม.ค. นายอนุทิน กล่าวว่า คงจะต้องพิจารณาให้หนักกว่านี้ ถ้าเป็นตนก็คงไม่ให้เปิด แต่อำนาจสุดท้ายไม่อยู่ที่ตน ก็ได้แต่เสนอความเห็น

เมื่อถามต่อว่า เท่าที่ดูคนไม่ค่อยให้ความร่วมมือ ดังนั้น ฉากทัศน์ที่คาดไว้ว่าแย่ที่สุดอาจติดถึง 3 หมื่นคนหลังปีใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังเป็นเพียงแค่กลุ่มเดียวที่ไม่ให้ความร่วมมือ คนที่ไปงานเคานต์ดาวน์ยังให้ความร่วมมือ เว้นระยะห่าง นั่งบนเก้าอี้ที่จัดให้ บางส่วนรู้สึกว่าไปแล้วไม่สนุก ต้องระวังตัวเองตลอดเวลาก็อยู่บ้าน ตรงนี้ก็ช่วยได้เยอะมาก ก็มีแต่กลุ่มที่ไม่มีความรับผิดชอบทำให้เกิดปัญหาแทบทุกภาค

แต่โชคดีที่รัฐบาลจัดวัคซีนให้ ถ้าไม่ได้รับวัคซีนคงแย่กว่านี้ ซึ่งขอย้ำเตือนว่า คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือรับไม่ครบ อาจจะเป็นคนที่แพร่เชื้อเพิ่มมากขึ้น จึงต้องรีบมารับ แต่ดูแล้วยังไม่มีการเจ็บป่วยหนักหรือเสียชีวิต เพราะสธ.กระจายวัคซีนไปให้ประชาชน และพูดตลอดเวลาว่า วัคซีนไม่ได้ป้องกันการไม่ติดเชื้อ แต่ป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิต

“รัฐบาลทำหน้าที่เต็มที่แล้ว คนที่ยังไม่เคารพมาตรการ เห็นแก่ตัวก็ติดเชื้อ แต่อย่างน้อยก็ไม่ป่วยหนักเพิ่มขึ้นและเสียชีวิต อัตราเสียชีวิตก็ลดลง อัตราติดเชื้อที่ลงไป 2 พันกว่า กราฟกำลังจะสวย ประเทศจะได้ผ่อนคลายนหลายๆ อย่างได้ มีไม่กี่คนรักสนุก ไม่คิดถึงคนอื่น ทำให้ติดเชื้อขึ้นมาเป็นหลัก 3 พันราย มาตรการก็ต้องถูกกระชับมากขึ้นอีก อย่างอุบลราชธานี ก็เกิดจากคนเห็นแก่ตัวไม่กี่คน” รมว.สธ. กล่าว

เมื่อถามว่า มาตรการหลังจากนี้จะเข้มงวดขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นไปตามสถานการณ์ เรากำลังมาดีๆ เทศกาลปีใหม่ควรทำสิ่งดีๆ สิ่งเป็นมงคล แต่มีบางคนเลือกทำสิ่งที่ไม่เข้าท่า คนอื่นต้องเดือดร้อนไปด้วย

เมื่อถามต่อว่า กำชับสาธารณสุขจังหวัดที่พบการติดเชื้อก้าวกระโดดให้เตรียมพร้อมอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ความพร้อมระบบสาธารณสุขมีอยู่แล้ว นี่คือการเตรียมพร้อมที่ดีของรัฐบาลและ สธ. คือ เร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดสในสิ้นปี 2564 ถ้าวัคซีนกระจายไม่เต็มที่คงวุ่นวายมากกว่านี้

แต่ตอนนี้ก็วุ่นวายแล้ว เราควรจะไปในทางที่ดี รัฐบาลพยายามเอาใจ ไม่ใช้มาตรการอะไรมากมาย แต่ขอความร่วมมือเต็มที่ ทุกคนก็ให้ความร่วมมือ ก็มีพวกเปลี่ยนบาร์ผับคาราโอเกะมาเป็นร้านอาหารก็ให้ แต่พอดำเนินการก็ยังเป็นผับบาร์คาราโอเกะ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจก็ต้องไปดำเนินการ

เมื่อถามว่า จะต้องใช้มาตรการบังคับหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า บังคับไม่ได้ ไม่มีกฎหมายเปิดช่อง บังคับไม่ให้คนออกจากบ้าน บังคับไม่ให้คนกินเหล้า เราได้แต่ขอความร่วมมือ สร้างความเข้าใจ ซึ่งเราย้ำแล้วย้ำอีก ขอแล้วขออีก แต่พอมีเหตุอย่างนี้ก็โชคดีที่กระจายวัคซีนได้อย่างเต็มที่ เลยไม่เกิดเหตุรุนแรง

แต่การติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลายประเทศในโลกเขาดูจะประกาศมาตรการใดๆ ต่อประเทศอื่นๆ ไม่ได้ดูว่าตายกี่คน แต่ยังดูว่าติดเชื้อกี่คน ถ้าติดเชื้อมากขึ้นโอกาสหลายๆ อย่างของเราถูกชะลอออกไป เราก็ยังไม่สามารถเปิดเต็มที่อย่าง Test&Go

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน