‘อนุทิน’ สั่ง อภ.เร่งจัดหา ATK ให้มากที่สุด เชื่อช่วยราคาลดลง ยันไม่มีกันเตียง VIP เน้นรักษาที่บ้าน หากไม่มีอาการ ส่วนจะเข้า รพ.หรือไม่ อยู่ที่แพทย์ประเมิน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงปัญหา ATK ขาดตลาด ว่า ขณะนี้สั่งการไปยัง ผอ.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เร่งจัดหา ATK เข้ามาให้มากที่สุด พร้อมให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เร่งกระจาย ATK ที่มีอยู่ประมาณ 1 ล้านชุดไปยังพื้นที่เป้าหมายให้มากที่สุด ส่วนกรณีรายงานว่าปัจจุบันราคา ATK พุ่งนั้น ขณะนี้เชื่อว่าเมื่อเรามีการนำเข้ามามากก็จะเป็นไปตามกลไกการตลาด ราคาจะถูกลง ราคาดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะจะมีการขายในราคาต้นทุน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องยา เวชภัณฑ์ต่างๆ และเตียง มีการเตรียมความพร้อมเต็มที่ แต่จะเน้นกลุ่มไม่มีอาการหรืออาการน้อยให้รักษาที่บ้านหรือในชุมชน เพื่อกันเตียงไว้สำหรับคนมีอาการมากและต้องการรักษาในรพ.จริงๆ นอกจากนี้ ปลัด สธ.ยังได้เซ็ต รพ.สนามเอาไว้หลายแห่ง ซึ่งรายงานว่ายังไม่พบปัญหาอะไร

เมื่อถามถึงกระแสกันเตียงไว้สำหรับวีไอพี นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีการกันเตียง เราเน้นการรักษากลุ่มไม่มีอาการหรืออาการน้อยที่ HI/CI ส่วนคนที่มีประกันสุขภาพอาจจะมีการเพิ่มสิทธิพิเศษ เช่น เรื่องห้องอะไรต่างๆ ได้ แต่การรักษาโรคพื้นฐานทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ขณะนี้ได้กำชับให้เข้มงวดเรื่องการครองเตียง ไม่ให้มีการเกณฑ์คนมารักษาเพียงเพื่อหวังได้รับการเบิกจ่ายมากขึ้น รวมทั้ง รพ.เอกชนด้วย ต้องดำเนินการทุกอย่างให้เหมาะสม เราจ่ายตามไกด์ไลน์

เมื่อถามกรณีประชาชนไม่มีอาการแต่ต้องการเข้ารับการรักษาเพื่อหวังเคลมประกันโควิด นายอนุทิน กล่าวว่า การรักษาเป็นไปตามดุลยพินิจของแพทย์ และเป็นไปตามไกด์ไลน์ที่ออกโดยกรมการแพทย์ ว่าอาการเช่นใดจึงเข้ารับการรักษาใน รพ. ย้ำว่ารัฐมีมาตรฐานแนวทางการดูแลผู้ป่วยโควิดอยู่

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า สธ.รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่าความเป็นจริง นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ไปเอาข้อมูลจริง เพราะ สธ.ไม่มีการรายงานต่ำกว่าจริง เรารายงานตามข้อมูลเครือข่ายเฝ้าระวังโรคอยู่แล้ว ไม่มีใครติดตามข้อมูลได้มากเท่า สธ.แล้ว และตลอด 2 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยปิดบังข้อมูล หรือยักย้ายถ่ายเทข้อมูล เพราะการพูดความจริงจะมีผลต่อการวางนโยบายในการก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อถามถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การจัดวิ่งมาราธอนที่บุรีรัมย์ ที่เป็นการรวมคนจำนวนมาก นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน เพราะการอนุญาตต่างๆ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เป็นเลขานุการเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่าจะเปิดระบบ Test&Go อีกเมื่อไร นายอนุทิน กล่าวว่า จะมีการประเมินตามอัตราผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยหนัก และผู้เสียชีวิต ซึ่งในช่วงวันที่ 15-20 ม.ค. จะเห็นล็อตคลัสเตอร์เฉลิมฉลองเป็นอย่างไร หากอัตราติดเชื้อ ป่วยหนัก เสียชีวิตลดลงก็จะมีการผ่อนคลายมาตรการทันที ที่ผ่านมา สธ.พร้อมปรับมาตรการหากสถานการณ์ดีขึ้น

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า หลังประกาศชะลอ Test&Go ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงบ้าง แต่เพื่อความปลอดภัยของคนในประเทศ อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่ค้างท่อ สอบถามกรมควบคุมโรคแล้วมีประมาณ 1-2 หมื่นราย ยังสามารถให้เข้ามาได้ เพราะยังรับไหว โดยเฉพาะคนไทยที่เดินทางออกไปต่างประเทศตั้งแต่ ธ.ค. อยากให้กลับมาเร็วจะดีที่สุด

เมื่อถามว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวมองว่า สธ.สื่อสารเรื่องสายพันธุ์โอมิครอนรุนแรงเกินไป มีมาตรการฝังกลบการท่องเที่ยว นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ดี ทุกอย่างดำเนินการไปตามข้อเท็จจริง ไม่มีแรงไป หรือน้อยเกินไป ไม่อยากให้โทษกันไปมา ต่างคนต่างก็ต้องทำหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน