สธ.ลุยใช้สมุนไพร ยาธาตุบรรจบ-นวโกฐ-กัญชา ดูแลผู้ป่วย “ลองโควิด” เริ่ม 18 ม.ค.นี้ เผย “ฟ้าทะลายโจร” บรรเทาอาการโควิดได้ผลดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แถลงข่าวแพทย์แผนไทยรวมพลังทั้งแผ่นดินสู้ภัยโควิด โดยนายสาธิต กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ทำให้มีการพัฒนายาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร เพื่อใช้กับกลุ่มผู้ติดเชื้อพบว่าได้ผลดี แพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งประชาชนให้การยอมรับและมีการจัดหามาใช้กินเป็นยาประจำบ้าน จากนี้จะมีการส่งเสริมสมุนไพรไทยมากขึ้น

นายสาธิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดประมาณ 30% ที่มีอาการหลังป่วยระยะยาว หรือ Long Covid ก็จะมีการใช้ตำรับยาสมุนไพรไทยมาใช้ดูแลเช่นกัน รวมถึงจะส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรเด่นภายในจังหวัดมาอยู่ในเมนูอาหาร เพื่อกินเสริมภูมิคุ้มกัน หรือเรียกว่าขับเคลื่อนนโยบายกินอาหารเป็นยา ย้ำว่าการพัฒนาสมุนไพรไทยจะเดินหน้าบนพื้นฐานทางวิชาการเป็นหลัก

ด้าน นพ.ยงยศ กล่าวว่า 2 ปีที่มีการระบาดของโรคโควิด แพทย์แผนไทยได้พิสูจน์แล้วว่า สารเอนโดรกราโฟไลด์ ในยาฟ้าทะลายโจรปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 5 วัน สามารถรักษาผู้ป่วยโควิดได้เป็นอย่างดี แต่เราพบว่าผู้ป่วยโควิดที่หายป่วยแล้วจะมีอาการลองโควิด ประมาณ 30% ของจำนวนผู้ป่วย อย่างปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ วิตกกังวล มีไข้ อ่อนล้า มึนงง วิงเวียน นอนไม่หลับ ท้องอืด ท้องเสีย หายใจไม่อิ่ม ซึมเศร้า ซึ่งยังไม่มีแนวทางการรักษาเฉพาะ

นพ.ยงยศ กล่าวต่อว่า แพทย์แผนไทยจะได้นำศาสตร์ของแพทย์แผนไทยมารักษา เช่น ตำรับยาหอมนวโกฐ ยาห้าราก ยาประสาทสะมะแว้ง ยาสหัสธารา เป็นต้น ซึ่งได้ผลดี ขณะนี้มีการเผยแพร่ความรู้ให้กับแพทย์แผนไทยทั่วประเทศแล้ว 2,000 คน ขณะเดียวกันจะจัดออกหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ดูแลผู้ป่วย ซึ่งรัฐบาลอนุมัติงบให้กรมแพทย์แผนไทยฯ ดูแลผู้ป่วยอาการลองโควิด 246 ล้านบาท ดูแลอย่างน้อยกว่า 4 แสนคนในปี 2565 เริ่มคิกออฟวันแรกวันที่ 18 ม.ค. ที่ห้างเซ็นทรัล จ.ลำปาง และมีแผนเคลื่อนที่ทุกภูมิภาค

ด้าน นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า อาการลองโควิดที่พบบ่อย คือ การอักเสบ เกิดความเสียหายกับอวัยวะต่างๆ จะใช้ตำรับยาธาตุบรรจบมาใช้ในการบำรุง ฟื้นฟูธาตุในร่างกายให้กลับมาปกติ ส่วนกรณีอาการลองโควิดที่มีผลต่อระบบประสาทแปรปรวน ก็จะใช้ตำรับยานวโกฐ มาช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิต และมีน้ำมันกัญชาตำรับอาจารย์เดชาในการรักษาแก้อาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ทั้งนี้ แต่ละคนจะมีปัญหาแตกต่างกัน ตำรับยาที่ใช้ก็แตกต่างกัน โดยหลักๆ จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 3 เดือนขึ้นไป

เมื่อถามถึงการใช้ยาฟ้าทะลายโจรกับผู้ป่วยโควิดที่ผ่านมา นพ.ขวัญชัย กล่าวว่า ถือว่าได้ผลดี โดยมีอัตราการใช้ใน รพ.ประมาณ 3 แสนราย ประมาณ 2-3 ล้านเม็ด ส่วนที่ประชาชนซื้อมาใช้เองคาดว่าน่าจะมากกว่านี้ประมาณ 2-3 เท่าของที่ใช้ใน รพ. จากการติดตามผลไม่พบว่ามีผลข้างเคียงอันตรายต่อตับและไต ช่วยประหยัดงบในการรักษาประมาณกว่าพันล้านบาท ปัจจุบันยังมีการใช้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงในกลุ่มประชาชนก็ยังมีความนิยมใช้อยู่

“ส่วนตำรับยารักษาอาการลองโควิด ถ้าคิดตามจำนวนผู้ที่มีอาการเหล่านี้ราวๆ 30% จำนวนผู้ป่วยก่อนหน้านี้ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 7 แสนคน หากคิดแค่อัตราการรักษารายละ 500 บาทเท่ากับว่าช่วยเสริมได้ดี ซึ่งล่าสุดรัฐบาลยังมีการจัดสรรงบปี 2565 มาให้อีก 246 ล้านบาทเพื่อใช้ดูแลอาการลองโควิดกว่า 4 แสนราย” นพ.ขวัญชัย ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน