“อนุทิน” เผยสธ.จ่อลดระดับเตือนภัยโควิดเหลือขั้น 3 ชงศบค.4 เรื่อง ปรับลดพื้นที่สี ลงทะเบียน Test&go ก.พ. เพิ่มจว.แซนด์บ็อกซ์ครบทุกภูมิภาค ลดวันกักตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม ศบค.วันที่ 20 ม.ค. สธ.จะเสนอ 4 เรื่อง คือ 1.การปรับพื้นที่สถานการณ์ย่อยหรือพื้นที่สีจังหวัดให้ลดลงในแต่ละจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่ไม่มีความเสี่ยงมาก ซึ่งถ้าสถานการณ์ไม่มีอะไรรุนแรงเลวร้ายลง ก็ต้องปรับพื้นที่สีให้มีอิสระมากขึ้น ผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น

2.เตรียมเปิดทะเบียนเข้าประเทศระบบ Test&Go ใน ก.พ.นี้ หากกรมควบคุมโรคประเมินแล้วว่า สถานการณ์การระบาดคลี่คลายลง ซึ่งเรายังมีเวลา 13 วันในการดูสถานการณ์ โดยหลักเกณฑ์และประเทศที่จะได้รับอนุญาตก็จะดูตามสถานการณ์

3.เพิ่มจังหวัดแซนด์บ็อกซ์เพิ่มเติม จากเดิมที่เพิ่มไปแล้ว 3 จังหวัด เบื้องต้นจะให้มีครบทุกภูมิภาค เช่น สมุทรปราการ ชลบุรี ขอนแก่น และเชียงใหม่ เป็นต้น ส่วน กทม. เป็นอำนาจของ กทม.พิจารณา

4.การลดวันกักตัว ส่วนจะลดเหลือกี่วันขอไปหารือในทางการแพทย์อีกครั้ง แต่ต้องไม่กระทบเรื่องความปลอดภัยประชาชน

“สำหรับผับบาร์ยังไม่ได้เสนอเข้าไป เนื่องจากยังเป็นจุดที่มีความอันตรายและมีหลายคลัสเตอร์จากตรงนี้ และทราบว่า นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. เตรียมประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด 19 จากระดับ 4 เหลือระดับ 3” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังเปิดปีใหม่จนถึงตอนนี้ผ่านมา 18 วัน รายงานการติดเชื้อแนวโน้มอยู่ในการควบคุมได้ จำนวนผู้ที่มีอาการหนัก เสียชีวิตลงลง เสียชีวิตวันละไม่ถึง 20 ราย เทียบกับจำนวนคนติดเชื้อต่อวัน ถือว่าเปอร์เซ็นต์ยังน้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าดีขึ้น แม้เสียชีวิต 1 ราย ก็คือข่าวร้ายของ สธ. เพราะเราไม่อยากให้ใครต้องเสียชีวิต นี่เป็นความรู้สึกของเรา แต่ในทางวิชาการอัตราการเสียชีวิต 0.1% ถือว่ายังควบคุมได้ และนิ่งมา 2 สัปดาห์กว่าแล้ว ก็น่าจะหามาตรการผ่อนคลายได้

รมว.สธ. กล่าวอีกว่า จำนวนผู้เสียชีวิตหลังๆ รายงานว่ากว่า 90% คือกลุ่มเสี่ยงสูง 608 และผู้ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนหรือไม่ได้รับวัคซีนหลายวัน ดังนั้นขอให้รับวัคซีน อย่าไปคิดว่าอยู่กับบ้านอย่างเดียวจะปลอดภัย เพราะมนุษย์อยู่คนเดียวไม่ได้ เมื่อมีวัคซีนแล้วก็ไม่อยากให้รอ

วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่เข้าไปในตัวเราแล้ว ซึ่งวัคซีน 120 ล้านโดสสั่งซื้อมาฉีดในปี 2565 ถือว่ามีความเพียงพอในการนำมาบูสต์เป็นเข็ม 3 หรือเข็ม 4 เนื่องจากประชากรก็มีประมาณ 70 กว่าล้านคน แต่หากมีความจำเป็นต้องซื้อเพิ่มเติมก็สามารถซื้อได้

สำหรับกรณีการซื้อและตรวจ ATK นั้น มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จัดหาให้มากที่สุด ขายในราคาต้นทุน แต่ไม่เข้าเนื้อ เพราะอภ.ก็ต้องมีความมั่นคงด้วยในช่วงของโรคระบาด อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนนั้นไม่จำเป็นต้องกักตุน และไม่ต้องตรวจทุกวัน หากไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง ไม่ได้พบปะคนมาก ก็ประมาณ 5 วันตรวจ 1 ครั้งก็ได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนวัคซีนเด็กได้รับการยืนยันจากไฟเซอร์ว่า ตัววัคซีนจะเข้ามาปลาย ม.ค.หรือต้น ก.พ. เมื่อเข้ามาก็จะกระจายทันทีเพื่อดำเนินการฉีดทันที ตามความสมัครใจและยินยอมของเด็กและผู้ปกครอง เพราะ อย.อนุมัติไฟเซอร์ฉีดในเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไปได้ โดยจะประสานงานกับกระทรวงศึกษาธิการ

ทั้งนี้ สธ.จะเริ่มแคมเปญวัคซีนเด็กที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ต้องรีบกระจายไปฉีด เพราะยิ่งเก็บยิ่งต้นทุนสูง เพราะเก็บอุณหภูมิต่ำ ต้องมีการผสม แต่วัคซีนเด็กก็ดีอย่างคือปริมาณไม่เท่าผู้ใหญ่ ก็จะได้จำนวนที่มากขึ้น 1 ขวดก็ฉีดได้หลายคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน