เลยวุ่น! งานประจำปีบูชาเจ้าปู่ภูคร่าว วันที่ 9-15 ม.ค. ทำติดเชื้อ 51 ราย ใครไปเที่ยวให้สังเกตอาการ 14 วัน ใครมีอาการ ไปตรวจหาเชื้อได้ที่รพ.สต.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.เลย ยังมีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง ซึ่งเป็นการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ มีมากกว่า 6-7 คลัสเตอร์ ล่าสุดคลัสเตอร์จากงานประจำปีบูชาเจ้าปู่ภูคร่าว โต้ลมหนาว เป็นงานประจำปีของ อ.นาด้วง รวมทั้งคลัสเตอร์งานแต่ง ร้านอาหาร ยังมีการระบาดเพิ่มยอดติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

จากรายงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดเลย พบว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติมอีก 152 ราย ในพื้นที่ 151 ราย นอกพื้นที่ 1 ราย และผู้เสียชีวิตสะสม 44 ราย มีผู้เสี่ยงสูงสะสมถึง 8,303 ราย เจ้าหน้าที่เร่งตรวจ ATK ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อที่มีมากถึง 697 ราย

นอกจากนี้ โรงพยาบาลอำเภอนาด้วง อ.นาด้วง จ.เลย ออกประกาศถึงผู้ที่ไปเที่ยวงานประจำปีบูชาเจ้าปู่ภูคร่าว โต้ลมหนาว ชมค้างคาว ภูข้าวสวย ซึ่งเป็นงานประจำปีของอำเภอนาด้วง จัดระหว่างวันที่ 9-15 ม.ค. ที่ผ่านมา ภายในงานมีการออกร้านของทุกตำบล มีแห่ขบวนของทุกตำบล เทศบาล อบต. วันเปิดงานมีนางรำทุกหมู่บ้านมารวมกันมากกว่า 700-800 คน ภายในงานยังมีมหรสพทุกคืนตลอด 7 วัน หลังจากงานเลิกพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นติดเชื้อที่ยืนยันวันแรก 51 ราย ยังต้องค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงอีกจำนวนมาก และยังระบาดไปในหลายอำเภอ ทั้งนี้ ขอให้ผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาล หรือ รพ.สต.ทุกตำบลใน อ.นาด้วง และสถานที่ที่ส่วนราชการจัดเตรียมไว้

ส่วนคลัสเตอร์ร้านอาหารใน จ.เลย งานแต่ง งานศพ งานกีฬา ยังพบการระบาดแต่ละคลัสเตอร์อย่างต่อเนื่อง อย่างคลัสเตอร์ร้านอาหารพบว่ามีผู้ติดเชื้อมากถึง 203 ราย ส่วนงานกีฬาหมู่บ้าน 55 ราย งานศพ 23 ราย งานแต่งงานในเมืองเลยงานเดียวมีผู้ติดเชื้อถึง 43 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกจำนวนมาก

ที่มา มติชนออนไลน์ ภาพจาก มติเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน