'หมอยง' แนะบูสต์เข็ม 3 ด้วย 'ไวรัลเวกเตอร์-mRNA' สู้เดลต้า-โอมิครอนได้

28 ม.ค. 2565 - 11:13 น.

นพ.ยง เสนอวารสารนานาชาติ บูสต์เข็ม 3 ด้วย ‘ไวรัลเวกเตอร์-mRNA’ หลังรับเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม สู้สายพันธุ์เดลต้า-โอมิครอนได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.65 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Yong Poovorawan” ระบุว่า วัคซีน โควิด-19 การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนต่างๆ หลังจากได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม

วันนี้จะขอแสดงผลของการกระตุ้นเข็ม 3 หลังได้รับวัคซีนเชื้อตาย Sinovac มาแล้ว 2 เข็มเป็นระยะเวลาประมาณ 6 เดือน กลุ่มละประมาณ 60 คน (ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอระยะห่าง 3 เดือนมาแล้ว)

เป็นงานวิจัยทางคลินิก โดยดูผลการตอบสนองภูมิต้านทานต่อสายพันธุ์ เดลต้า และโอมิครอน โดยทำการศึกษาด้วยวิธีการคล้ายไวรัสเทียม และต่อไวรัสจริงสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ที่แยกได้ในประเทศไทย โดยได้รับความร่วมมือจาก ดร.ฐนียา ดวงจินดา หน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นผู้ทำ FRNT ให้ ซึ่งจะได้ข้อมูลที่ตอบสนองได้ดีกว่า และน่าเชื่อถือมากกว่าไวรัสเทียม

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม เมื่อกระตุ้นด้วยเชื้อตายอีก 1 ครั้ง ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้น ที่ตอบสนองต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ทั้งไวรัสจริงและไวรัสเทียม สู้การให้วัคซีนชนิดไวรัสเวกเตอร์ AZ หรือ mRNA ไม่ได้ และในการกระตุ้นด้วย mRNA วัคซีน moderna ตอบสนองภูมิต้านทานต่อสายพันธุ์โอไมครอน ได้ดีที่สุด สูงกว่าการกระตุ้นด้วยวัคซีนเชื้อตายถึง 22 เท่า

โดยสรุปแล้วการกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยไวรัลเวกเตอร์ (AZ) mRNA (Pfizer หรือ Moderna) ได้ผลดีต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน และขณะนี้ก็ใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติสำหรับประเทศไทยอยู่แล้ว ข้อมูลทั้งหมดนี้ ได้ส่งไปเพื่อเผยแพร่ในวารสารนานาชาติ และจะส่งเผยแพร่แบบ preprint MedRxiv วันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หมอยง' แนะบูสต์เข็ม 3 ด้วย 'ไวรัลเวกเตอร์-mRNA' สู้เดลต้า-โอมิครอนได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง