กักตัววุ่น! อบต.จัดกิจกรรมดูงาน-สังสรรค์ พบติดโควิดเพียบ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว

28 ม.ค. 2565 - 12:20 น.

อบต โคราช จัดกิจกรรมรวมกลุ่ม ดูงาน-สังสรรค์ พบติดโควิดเพียบ คาดผู้แพร่เชื้อไม่รู้ตัวไม่แสดงอาการ และไม่ทราบแหล่งที่มา ทีมสอบสวนโรคเร่งค้นหาเชิงรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ม.ค. 65 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด ในจังหวัดนครราชสีมา พบว่า มีการระบาดเป็นคลัสเตอร์เพิ่มขึ้นหลายพื้นที่ โดยคลัสเตอร์ใหม่ล่าสุดของ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา คือ คลัสเตอร์ อบต.ทุ่งอรุณ ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มคน จำนวน 60 คน ทำกิจกรรมในโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อบต.ทุ่งอรุณ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 21-22 มกราคม 2565 ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

โดยเดินทางไปทัศนศึกษา ดูงาน และกินเลี้ยงสังสรรค์ รับประทานอาหารร่วมกัน ทำให้เชื่อแพร่กระจายถึงกันได้โดยง่าย ซึ่งผู้ป่วยรายแรกของคลัสเตอร์นี้ เป็นชาย อายุ 63 ปี เริ่มมีอาการป่วยในวันที่ 24 มกราคม 2565 และเข้ารักษาตัวที่ รพ.โชคชัย ซึ่งได้ตรวจ ATK ผลเป็นบวก ตรวจ RT-PCR ซ้ำ ยืนยันติดเชื้อ ทาง รพ.จึงรีบแจ้ง ศปก.อ.โชคชัย และ รพ.สต.ทุ่งอรุณ กับ อบต.ทุ่งอรุณ ให้ทราบเพื่อเร่งควบคุมโรค โดยคาดว่า ผู้ติดเชื้อรายแรก น่าจะไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อโควิด 19 เพราะยังไม่แสดงอาการป่วย จึงไปเข้าร่วมกิจกรรมฯ

อย่างไรก็ตาม ศปก.อ.โชคชัย ได้ส่งทีมสอบสวนโรค ตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและบุคลากรที่ไปร่วมกิจกรรมด้วยกันและเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค พบว่า ติดเชื้ออีก 11 ราย ซึ่งมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในคลัสเตอร์นี้อีก 69 ราย

โดยเป็นกลุ่มที่เดินทางและสังสรรค์ร่วมกัน 60 ราย กับกลุ่มร่วมบ้านเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ 9 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 12 ราย ทั้งนี้ ทาง อบต.ทุ่งอรุณ ได้จัดพื้นที่เป็นสถานที่กักตัว Organizatonal Quarantine สำหรับกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 23 เตียงแล้ว และกักตัว Home Quarantine จำนวน 46 ราย ซึ่งตอนนี้ ยังอยู่ระหว่างสอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กักตัววุ่น! อบต.จัดกิจกรรมดูงาน-สังสรรค์ พบติดโควิดเพียบ แพร่เชื้อไม่รู้ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง