อนุทิน แจง รับมือโควิดได้ ขอประชาชนดูแลตัวเอง แนะ ผู้ปกครองอย่ากังวล ยืนยันวัคซีนเด็กได้มาตรฐาน เผย เสียชีวิตส่วนใหญ่ ไม่ฉีดวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่สูงขึ้นว่า ตัวเลขที่สูงขึ้นอยู่ในกรอบที่กรมควบคุมโรค คาดการณ์ไว้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ แต่บริบทที่ต่างกันช่วงนี้เราฉีดวัคซีน และยาเข้าถึงประชาชน และโชคดีที่สายพันธุ์โอมิครอนติดง่ายแต่ไม่รุนแรง จึงใช้องคาพยพที่เรามีอยู่ดูแล และประคองไม่ให้เกิดความรุนแรง ส่วนผู้ป่วยที่อาการรุนแรงอยู่ในเส้นกราฟน้อยอยู่

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนผู้เสียชีวิต จากรายงานกรมควบคุมโรค คนที่เสียชีวิตร้อยละ 90 คือ ไม่ฉีดวัคซีน และกลุ่มเสี่ยงสูง จึงขอให้คนออกมาฉีดวัคซีนกันเยอะ ๆ เพราะวัคซีนร้อยล้านโดสแล้ว และยืนยันว่าวัคซีนทุกชนิดได้มาตรฐานและรับรองโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่มีความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว

เมื่อถามว่าประชาชนจะใช้ชีวิตปกติได้เมื่อไหร่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราใช้ชีวิตปกติแบบดูแลตัวเองแบบครอบจักรวาล ออกจากบ้านใส่หน้ากากอนามัยให้เป็นเรื่องปกติ หลีกเลี่ยงงานปาร์ตี้ คนมารวมกันหมู่มากเพราะไม่ทราบว่าคนเหล่านี้มาจากที่ไหน ถ้าเราปฏิบัติตามโอกาสติดจะน้อยมาก

ถามต่อว่า คลัสเตอร์ที่โรงเรียนเพิ่มขึ้น จำนวนเตียงจะเพียงพอรองรับหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราเพิ่งเปิดเรียน และวัคซีนสำหรับเด็กก็เพิ่งเข้ามาต้นเดือนก.พ.เป็นล็อต ๆ เราก็จะอัดเข้าไปโรงเรียน เหตุการณ์เหมือนปีที่แล้ว เมื่อวัคซีนกระจายได้ฉีดเต็มที่ ก็จะเกิดภูมิคุ้มกันในตัวเด็ก และเด็กก็จะไม่แพร่เชื้อในครอบครัว ต้องใช้เวลาในการสร้างภูมิคุ้มกัน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า แต่ทางการแพทย์ระบุว่า คนอายุน้อยเมื่อติดเชื้ออาการจะไม่รุนแรง ถ้าไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ฉะนั้นเราต้องฉีดวัคซีนมากที่สุด และผู้ปกครองอย่ากลัวการฉีดวัคซีน กว่าที่กระทรวงสาธารณสุข จะตัดสินใจฉีดให้เด็ก เรามีข้อมูลวิชาการหารือกันอย่างเข้มข้นหลายรอบก่อนตัดสินใจขอให้มั่นใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน