ลำปาง โผล่อีก5คลัสเตอร์ ติดเชื้อแล้ว 67 ราย เสี่ยงสูงอีก 231 ราย เผยสาเหตุ พบส่วนใหญ่การ์ดตก มีพฤติกรรมเสี่ยง รับประทานอาหารร่วมกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัย

วันที่ 21 ก.พ. 2565 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์ สสจ.ลำปาง ได้เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 จ.ลำปาง กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 5 คลัสเตอร์ ได้แก่ 1.คลัสเตอร์งานแต่งงาน หมู่ 4 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม พบผู้ติดเชื้อ 22 ราย สาเหตุปัจจัยพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อมีความเชื่อมโยงจากการร่วมงานแต่งงาน วันที่ 10 ก.พ.65 มีงานเลี้ยงสังสรรค์ และพูดคุยกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย

2.คลัสเตอร์บ้านหัวเมือง หมู่ 5 ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 67 ราย วันที่ 13 ก.พ.65 ผู้ป่วยรายแรกเดินทางกลับจากการเล่นฟุตบอลที่ จ.เชียงใหม่และรับประทานโรตีร่วมกับเพื่อนในกลุ่มป่วย โดยช่วงก่อนป่วยมาทำงานตามปกติและมักจะไปคุยกับชาวบ้านหลังเลิกเรียนทุกเย็น ไปร่วมงานศพในหมู่บ้านและรับประทานอาหารร่วมกับครูในโรงเรียน

3.คลัสเตอร์ ต.นาแก้ว อ.เกาะคา พบผู้ติดเชื้อ 7 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 50 ราย วันที่ 14 ก.พ.65 ผู้ป่วยรายแรกให้ประวัติว่าได้ใช้บริการร้านอาหาร Bossi ต.ชมพู ย่าน มรภ.ลำปาง อ.เมืองลำปาง

4.คลัสเตอร์บ้านแจ้ซ้อน หมู่ 12 และ บ้านหลวง หมู่ 5 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน พบผู้ติดเชื้อ 6 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย วันที่ 14-20 ก.พ.65ผู้ป่วยมีประวัติเดินทางไปงาน ขึ้นบ้านใหม่ญาติที่ จ.ระยองพักที่เดียวกัน รับประทานอาหารเครื่องดื่ม เล่นน้ำในสระร่วมกัน

และ 5.คลัสเตอร์หมู่ 3 ต.บ้านหวด อ.งาว พบผู้ติดเชื้อ 27 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 104 ราย เมื่อวันที่ 14 ก.พ.65 สาเหตุปัจจัยพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกันรับประทานอาหารร่วมกันโดยใช้ช้อนคันเดียวกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัย

โดยรวมทั้ง 5 คลัสเตอร์ ดังกล่าว พบผู้ป่วยติดเชื้อ 67 ราย กลุ่มเสี่ยงสูง 231 ราย จากสาเหตุการติดเชื้อพบพฤติกรรมเสี่ยงซึ่งทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อ ได้แก่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารร่วมกัน ไม่สวมหน้ากากอนามัย การเดินทางไป-มาจากต่างจังหวัด การร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ งานศพ และร้านอาหาร จ.ลำปาง ขอความร่วมมือชาวลำปางปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย DMHTTอย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน