กรมควบคุมโรคแจงเด็กต่ำกว่า 5 ขวบดับจากโควิดเกือบทุกวัน ชี้เป็นกลุ่มภูมิคุ้มกันต่ำ มีโรคร่วม พ่วงไม่มีวัคซีนรองรับ ห่วงติดจากคนในครอบครัว ทำให้รักษาช้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ยังไม่สามารถรับวัคซีนโควิด 19 เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เกือบทุกวัน โดยวันที่ 19 มี.ค. เป็นเด็กอายุ 2 ขวบ วันที่ 20 มี.ค. อายุ 1 ขวบ วันที่ 22 มี.ค.อายุ 3 ขวบ วันที่ 23 มี.ค. อายุ 2 เดือน วันที่ 24 มี.ค. อายุ 1 เดือน วันที่ 25 มี.ค. อายุ 11 เดือน วันที่ 28 มี.ค. อายุ 9 เดือนนั้น

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการมีรายงานเด็กเล็กเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 มีการระบาดเป็นวงกว้าง ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ทั้งจากในครอบครัวและชุมชน เมื่อติดเชื้อเยอะจึงมีโอกาสมาติดเชื้อในเด็กได้ ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตเป็นกลุ่มที่มีร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีภูมิต้านทานที่ไม่ค่อยดี เช่น เด็กที่มีความพิการแต่กำเนิด มีโรคประจำตัว หรือมีภูมิคุ้มกันต่ำ

ปัจจัยสำคัญคือเมื่อเข้าถึงการรักษาล่าช้าก็อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ขณะนี้ก็ยังไม่มีวัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีลงไป ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการป้องกันไม่ให้เด็กเล็กเหล่านี้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งความเสี่ยงในการติดเชื้อของเด็กเล็กยังมาจากผู้ใหญ่ในครอบครัวเป็นหลักที่นำเชื้อมาสู่เด็ก เพราะบางครั้งผู้ใหญ่ก็ติดเชื้อไม่มีอาการ ทำให้ไม่รู้ตัวว่าติดและนำเชื้อมาสู่เด็ก ทำให้เด็กไม่ได้รับการตรวจคัดกรอง

“การจะลดการเสียชีวิตในเด็กเล็ก ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองประเมินดูว่า ลูกเรามีภาวะเสี่ยงหรือไม่ หากเด็กเล็กมีภาวะโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ถือว่ามีความเสี่ยงมาก ให้สังเกตว่ามีอาการไข้สูง ไอ เหนื่อยหอบ อาเจียนหรือไม่ หากมีอาการระบบทางเดินหายใจให้รับพาไปพบแพทย์เพื่อรักษา เพราะมีความเสี่ยงที่อาจเกิดอาการรุนแรงได้” นพ.โสภณ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน