‘หมอธีระ’ หวั่น ปลายเดือน พ.ค. ติดโควิดพุ่ง 2 เท่า จาก เม.ย. ชี้สงกรานต์ป้องกันไม่ดี ยอดพุ่ง 3 เท่า แนะใส่หน้ากากสำคัญสุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย.65 นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” วิคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด ระบุว่า สถานการณ์ไทย บทเรียนจากสงกรานต์และปีใหม่ในช่วงปีที่ผ่านมา หากไม่ป้องกันให้ดี หลังสงกรานต์จะมีจำนวนติดเชื้อเพิ่มขึ้นราว 2-3 เท่า

ทั้งนี้ ณ ช่วงปลายพฤษภาคม อาจมีจำนวนติดเชื้อต่อวันสูงกว่าช่วงปลายเมษายนได้มากขึ้นอีก 2 เท่า
ข่าวเช้านี้เห็นการกินดื่มตอนกลางคืนตามร้านอาหารในถนนข้าวสาร และมีการจำหน่ายปืนฉีดน้ำให้นักท่องเที่ยว อาจต้องช่วยกันเตือนให้ระมัดระวังให้ดี ทั้งเรื่องการไม่ใส่หน้ากาก การกินดื่มร่วมกัน รวมถึงการเล่นน้ำ ซึ่งจะมีโอกาสแพร่เชื้อติดเชื้อกันได้ง่าย และจะกระทบต่อการทำงานหรือการประกอบกิจการของร้านค้าต่างๆ ได้

เฉกเช่นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในประเทศ รวมถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปหาครอบครัวและเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ของประชาชนในจังหวัดต่างๆ

การใส่หน้ากากสำคัญที่สุด เพราะเป็นปราการด่านสุดท้าย โควิด…ติด…ไม่ใช่แค่คุณ โควิด…ติด…ไม่จบแค่หายหรือเสียชีวิต แต่จะส่งผลให้เกิดปัญหา Long COVID ตามมาในระยะยาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน