หมอธีระ เผย 3 ทางรอด ท่ามกลางโควิด “โอมิครอน BA.5” ระบาดเรื้อรัง ย้ำหลักยืนบนขาตัวเอง ลดความเสี่ยงสูญเสีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2565 นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” กรณีการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.5 ระบุว่า ช่วงที่ BA.5 ระบาดนี้ ถือเป็นช่วงที่ผมเรียกว่า “ช่วงกดดันให้เลือก” (Selective pressure period) ไวรัสมีวิวัฒนาการเพื่อการอยู่รอด คนก็เช่นกัน

การที่จะอยู่รอดท่ามกลางภาวะระบาดเรื้อรังเช่นนี้ การป่วยรุนแรง การเสียชีวิต และการเกิดภาวะทุพพลภาพระยะยาวนั้น แปรผันกับ 3 เรื่องหลัก

หนึ่ง กลไกดูแลรักษาและสนับสนุนทางสังคมเป็นอย่างไร (Supportive services)
สอง ใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบใด (Environment)
สาม ปฏิบัติตัวอย่างไร (Personal behavior)

บางประเทศมีกลไกการดูแลรักษามาตรฐานสากล มีวัคซีนและยาที่มีประสิทธิภาพ และเพียงพอ เข้าถึงได้ง่าย การจัดการดูแลยามมีปัญหาก็ย่อมเป็นไปด้วยดี ไม่ปล่อยคอยหรือปล่อยให้รอจนเสียชีวิตข้างทาง ความเสี่ยงที่จะสูญเสียย่อมลดลง

และหากเกิดปัญหาติดเชื้อ เกิดป่วย เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ ก็มีกลไกช่วยเหลือทางสังคมตามสมควร เพื่อบรรเทาผลกระทบทั้งต่อผู้ป่วย และครอบครัว

เรื่องข้างต้นนั้นขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการระดับมหภาค เป็นเรื่องนโยบายและมาตรการ ในขณะที่สองเรื่องหลังนั้น อิทธิพลหลักที่จะกำหนดชะตาชีวิตขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะมีความรู้ความเข้าใจ และตัดสินใจประพฤติปฏิบัติได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มักแปรผันกับสามเรื่องข้างต้น

ดังนั้น จึงเน้นย้ำอยู่ทุกวัน ในสิ่งที่เราแต่ละคนจะสามารถยืนบนขาของตนเอง จัดการตนเองได้ เพื่อให้ลดความเสี่ยง และมีสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน