รองจเรตำรวจชี้ คดีสินบนทองคำ ทำตามขั้นตอนกฎหมาย พยานหลักฐานที่มีไม่ตายน้ำตื้นแน่ บิ๊กโจ๊ก ยังอยู่ในไทย เพิ่งไปทำบุญที่วัดดังชัยนาท
วันที่ 12 ม.ค.69 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่ทนายของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รองผบ.ตร. ที่เดินสายร้องขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกรณีสินบนทองคำ ที่มีผู้ถูกกล่าวหารวม 6 คน ว่าการร้องเรียนถือว่าเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา เนื่องจากเป็นการต่อสู้ในมุมของข้อกฎหมายที่ต่างฝ่ายพยายามหาความชอบธรรม โดยพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้กังวลในเรื่องนี้
ส่วนในเรื่องที่มีนักวิชาการและผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาให้ความเห็นและตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมถึงไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ นั้น พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย
ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำพยานหลักฐานในชั้น ป.ป.ช. มาแถลงต่อสื่อมวลชน ซึ่งเป็นหลักฐานที่อยู่ในสำนวน จะหมิ่นเหม่มีความผิดหรือไม่ พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องชี้แจงเรื่องนี้ เพราะสังคมในปัจจุบันมีเพจอวตารและแอคหลุมที่ให้ข้อมูลที่บิดเบือน จึงต้องออกมาชี้แจงเท่าที่ทำได้ โดยไม่กระทบต่อการสืบสวนสอบสวน
เมื่อถามถึงกรณีที่ทนายความของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ บอกว่าสำนวนจาก ป.ป.ป. ส่งไปให้ ป.ป.ช. แล้ว ควรจะเดินหน้าส่งไปยังประธานรัฐสภาตามขั้นตอน เพราะมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เป็นหนึ่งในผู้ถูกกล่าวหา พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ตำรวจทำตามขั้นตอนกฎหมายประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 และ พ.ร.ป. ป.ป.ช. มาตรา 61
ส่วนที่หลายคนเป็นห่วง เรื่องที่ตำรวจมีพยานหลักฐานทั้งหมด แต่กลับมาตายน้ำตื้นนั้น พล.ต.ท.ไตรรงค์ ตอบว่า เรื่องนี้มีการชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว และสำนวนดังกล่าวถูกส่งให้ ป.ป.ช.ดำเนินการแล้ว และหาก ป.ป.ช. ส่งสำนวนกลับมาให้ตำรวจทำ ก็พร้อมดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนจะกล่าวหาชอบหรือมิชอบ เป็นสิทธิในการต่อสู้ของผู้ถูกกล่าวหา จะให้การยังไงก็ได้เพื่อให้ตัวเองพ้นผิด รวมถึงจะแสดงออกยังไงก็ได้ ไม่ต้องสนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่ามองยังไงที่ตอนนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มีท่าทีเงียบผิดปกติ มีการประเมินหรือไม่ว่า หลบหนีออกนอกประเทศหรือเมาหมัด พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวตอบว่า ไม่ขอออกความเห็นในเรื่องนี้
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้เดินทางไปทำบุญที่วัดโฆสิตาราม (หลวงพ่อกวย) อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ยังไม่ได้หนีออกนอกประเทศแบบที่เป็นข่าวแต่อย่างใด