ตร.ไซเบอร์ จับสาวลาว ตั้งฐาน False Base Station ในรถยนต์ ส่ง SMS ปลอมแอบอ้าง AIS หลอกประชาชน
วันที่ 5 มิ.ย.69 พล.ต.ต.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ ผบก.สอท.4 มอบหมายให้ตำรวจ กก.1 บก.สอท.4 ร่วมกับ กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.4 และฝ่ายต่างประเทศ บช.สอท. เปิดปฏิบัติการสกัดจับขบวนการใช้เครื่องสถานีฐานจำลองโทรศัพท์เคลื่อนที่ (False Base Station) ส่งข้อความ SMS ปลอมหลอกลวงประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์โทรคมนาคมและสถานีฐานปลอมจำนวนมาก
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของบริษัท AIS แจ้งข้อมูลว่า มีผู้ใช้บริการได้รับข้อความ SMS แอบอ้างเป็น AIS โดยมีข้อความเชิญชวนรับรางวัลพร้อมแนบลิงก์ให้กดเข้าเว็บไซต์ ซึ่งไม่ใช่ข้อความที่ส่งจากระบบของผู้ให้บริการเครือข่ายจริง
ตำรวจชุดจับกุมจึงร่วมกับวิศวกรของ AIS ตรวจสอบทางเทคนิค จนพบสัญญาณผิดปกติจากอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่จำลอง (False Base Station) กระจายสัญญาณอยู่ในพื้นที่บริเวณซอยบางกระดี่ 28 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม.
ต่อมาในวันที่ 5 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ติดตามสัญญาณและพบรถยนต์ต้องสงสัย จอดอยู่ในพื้นที่เป้าหมาย เมื่อตรวจสอบภายในรถพบอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ใช้เป็นสถานีฐานปลอม จึงเข้าตรวจค้นและจับกุม น.ส.คนสวรรค์ พระวิเศษ อายุ 27 ปี สัญชาติลาว
ซึ่งผู้ต้องหาใช้เครื่องสถานีฐานจำลองส่งสัญญาณโทรศัพท์ปลอมให้โทรศัพท์มือถือของประชาชนในบริเวณใกล้เคียงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของคนร้าย จากนั้นส่งข้อความ SMS ปลอมแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย พร้อมแนบลิงก์หลอกลวงให้กดเข้าเว็บไซต์ปลอม เพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางการเงิน หรือข้อมูลบัตรเครดิตของประชาชน
พล.ต.ต.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ ผบก.สอท.4 กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มมิจฉาชีพมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการก่อเหตุ โดยใช้เทคโนโลยีสถานีฐานปลอมเพื่อส่งข้อความหลอกลวงโดยตรงถึงโทรศัพท์มือถือของประชาชน ทำให้ข้อความปรากฏในลักษณะคล้ายส่งมาจากหน่วยงานหรือผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ จึงขอเตือนประชาชนไม่กดลิงก์จาก SMS ที่ไม่ทราบแหล่งที่มา และไม่กรอกข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงินผ่านเว็บไซต์ที่ไม่ได้รับการยืนยันความถูกต้อง หากพบเหตุผิดปกติสามารถแจ้งเบาะแสหรือขอคำปรึกษาได้ที่สายด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง