Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

บุกจับคาที่ทำงาน 2 ขรก.ซี8 กระทรวงพลังงาน เรียกรับส่วยแลกใบอนุญาต

5 ต.ค. 2563 - 16:16 น.

บุกจับคาที่ทำงาน ป.ป.ป. พร้อมตำรวจบก.ปปป. บุกจับ 2 ข้าราชการ ซี 8 วิศวกรกระทรวงพลังงาน เรียกรับส่วยแลกใบอนุญาต หลังรับการร้องเรียน

วันที่ 5 ต.ค. พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงาน ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐสังกัดกระทรวงพลังงาน เรียกรับผลประโยชน์จากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เพื่อดำเนินการยื่นเรื่องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาได้มอบหมายให้นายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ท. พร้อมด้วย พ.ต.ท. งามพล บุญลิ่มเต็ง ผอ.กปท.1 ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำโดยพ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.1 บก.ปปป. เข้าจับกุม ที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ อาคาร A กระทรวงพลังงาน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

2ข้าราชการ กระทรวงพลังงาน เรียกรับส่วยแลกใบอนุญาต

พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสำนักงานป.ป.ท. ได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัทแห่งหนึ่ง ให้ดำเนินการยื่นเรื่องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ที่กองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ซึ่งได้ไปยื่นเรื่องแบบคำขอศูนย์บริการธุรกิจพลังงาน กรมธุกิจพลังงาน เพื่อขอเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ระยะที่ 1 (ชลบุรี)

โดยมีนายฐาปณพงษ์ พาสนพัฒน์ ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการ สังกัดกองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน เป็นเจ้าหน้าที่รับเรื่อง และมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งนายฐาปณพงษ์ ได้แจ้งให้ผู้เสียหายไปพบที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง แล้วแจ้งว่าให้แก้ไขแบบที่ยื่น โดยไม่มีการลงนามแจ้งแก้ไขเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งผู้เสียหายได้ยินยอมที่จะแก้ไข เนื่องจากต้องการให้เรื่องเสร็จสิ้นภายในกรอบระยะเวลาของการยื่นเรื่อง 45 วัน

2ข้าราชการ กระทรวงพลังงาน เรียกรับส่วยแลกใบอนุญาต

ต่อมานายฐาปณพงษ์ ได้พูดคุยกับผู้เสียหายและเรียกรับเงิน จำนวน 50,000 บาท อ้างว่าต้องนำไปให้หัวหน้างานในลำดับถัดไปดำเนินการพิจารณาอนุญาตเรื่องที่ยื่น แต่ผู้เสียหายต่อรองเหลือ 20,000 บาท โดยจะนัดหมายเพื่อจ่ายเงินหลังจากที่มีการเซ็นรับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว สำนักงานป.ป.ท. จึงได้ประสานงานและวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ดำเนินการเข้าจับกุมในครั้งนี้

โดยจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ได้แก่ นายจักรชัย ตั้งปรัชญากูล ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการพิเศษ และนายฐาปณพงษ์ พาสนพัฒน์ ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการ สังกัดกองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน ทั้งนี้ ได้นำตัวส่งสน.บางซื่อ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกจับคาที่ทำงาน 2 ขรก.ซี8 กระทรวงพลังงาน เรียกรับส่วยแลกใบอนุญาต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง