ตร.ไซเบอร์ รวบคาสนามบิน หนุ่มกระบี่ แฮกเฟซบุ๊กหมอ หลอกยืมเงินคนรู้จัก ผู้เสียหายทั้งหมด 323 ราย ก่อเหตุสำเร็จ 28 ราย สูญเงินร่วมครึ่งล้าน เจอประวัติถูกศาลชั้นต้นสั่งจำคุก แต่อยู่ระหว่างประกันตัวสู้คดี แต่ยังมาก่อเหตุซ้ำอีก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 ธ.ค. 63 ที่ห้องประชุมกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ผบก.สอท.) พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา (ผบก.สอท.5 ) พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ (ผกก.3 บก.สอท.5) พ.ต.ท.อาทิตย์ ชาตินักรบ (สว.กก.1 บก.สอท.5)

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.5) ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวนายเอกลักษณ์ ชนะสัตย์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171/2 หมู่ 2 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่

ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐมเลขที่หมายจับ393/2563 ลงวันที่ 23 ธ.ค 2563 ในฐานความผิด เข้าสู่ระบบ คอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, แก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่น, นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ, ฉ้อโกงโดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น,และฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

พล.ต.ต.ชรินทร์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายซึ่งเป็นแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนสภ.สามพราน จ.นครปฐม ว่าถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กไปหลอกยืมเงินผู้เสียหายรายอื่นๆ จนเกิดความเสียหายกว่า 500,000 บาท

ต่อมาพนักงานสอบสวนสภ.สามพราน ได้ประสานความร่วมมือมายังกก.5 บช.สอท. ให้ทำการสืบสวนติดตามกระทั่งสืบทราบว่าผู้ต้องหาที่ปลอมเฟซบุ๊กหลอกโอนเงินคือ นายเอกลักษณ์ จึงทำการขยายผลจนจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางกลับจากจ.กระบี่

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุแฮกเฟซบุ๊กของแพทย์คนดังกล่าวจริง โดยจะออกอุบายอ้างว่าจะขอฝากงานผ่านอีเมลล์ จากนั้นก็จะขอเลขOTP จากผู้เสียหาย

จากนั้นก็จะนำไปเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านในอีเมล์ นำไปเข้าบัญชีเฟซบุ๊กของผู้เสียหายได้แล้วก็จะรีบเปลี่ยนรหัสผ่าน ก่อนสุ่มทักแช็ตไปขอยืมเงินจากเพื่อนสนิทในเฟซบุ๊ก และให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่จัดเตรียมไว้

โดยบัญชีที่เตรียมไว้ก็ได้หลอกผู้เสียหายซึ่งเป็นกลุ่มคนเล่นเกมออนไลน์ โดยอ้างว่าเป็นเจ้าของเกมแร็คนาร็อคเถื่อนจะชวนมาทำเกมด้วยกัน เมื่อทางผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีก็จะให้ทางกลุ่มคนเล่นเกมไปซื้อบัตรทรูมันนี่และให้ส่งรหัสให้ จากนั้นก็จะเอาไปเข้าระบบทรูวอลเล็ทแปลงเป็นเงินเพื่อใช้จ่ายและเล่นการพนัน

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่าได้เริ่มก่อเหตุตั้งแต่ปลายปี 2562-2563 และเคยถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก อยู่ระหว่างการประกันตัวสู้คดีโดยในชั้นอุทธรณ์ได้ขอให้ศาลบรรเทาโทษ ซึ่งคดีนี้คนร้ายจะก่อเหตุโดยใช้บริการผ่านร้านอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ยากแก่การติดตามตัว

มีผู้เสียหายทั้งหมด 323 ราย แบ่งเป็นคดีฉ้อโกงประชาชน 208 ราย ก่อเหตุสำเร็จ 28 ราย คดีเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ 114 ราย ก่อเหตุสำเร็จ 19 ราย อย่างไรก็ตามจะทำการขยายผลโดยประสานความร่วมมือกับทางสำนักงานปปง. เพื่อดำเนินงานความผิดฐานฟอกเงินต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน