กองปราบ เตรียมขยายผล พบโกง "เราเที่ยวด้วยกัน" อีก 800 แห่ง

28 ม.ค. 2564 - 12:09 น.

กองปราบปราม เตรียมขยายผล จับกุมเครือข่ายทุจริต โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ยันมีโรงแรมกว่า 400 แห่ง และร้านอาหาร ร้านค้า อีกกว่า 400 แห่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2564 ที่กองบังคับการปราบปราม พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป. เปิดเผยความคืบหน้า กรณีการจับกุมขบวนการทุจริตโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ในจ.ชัยภูมิ และจ.ภูเก็ต หลังมีการจับกุมผู้ต้องหาไปกว่า 50 ราย ที่ใช้กลโกงสารพัดรูปแบบสร้างความเสียหายให้รัฐฯ กว่า 87 ล้านบาท

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนกำลังขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด ซึ่งพบว่ากระจายกันอยู่ทั่วประเทศ โดยมีผู้ประกอบการโรงแรมกว่า 400 แห่ง และร้านอาหาร ร้านค้ากว่า 400 แห่ง รวมทั้งประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ที่มีส่วนรู้เห็นอีกจำนวนมาก ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด

โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดบัญชีธนาคารของผู้ประกอบการมาตรวจสอบไปแล้วจำนวนมาก เช่นที่จ.ชัยภูมิ ได้มีการอายัดบัญชีธนาคารไปกว่า 100 บัญชี ส่วนพฤติการณ์การก่อเหตุของผู้ประกอบการแต่ละรายนั้นไม่มีความเชื่อมโยงกัน เพราะต่างคนต่างทำแต่ละรายก็ใช้วิธีการของตนเอง เพื่อหาช่องว่างในโครงการดังกล่าวสำหรับแสวงหาผลประโยชน์

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมดทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง , ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ในประการที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ

หลังสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนใหญ่ทำเรื่องขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน หากเป็นเงินสด ก็รายละ 100,000 บาท หากเป็นหลักทรัพย์ก็ต้องมีมูลค่าประมาณ 200,000 บาทขึ้นไป ขณะนี้ยังเหลือผู้ต้องหาอีก 17 คน ที่ยังถูกคุมตัวไว้ เพราะยังไม่ได้สอบปากคำ หากการสอบสวนเสร็จสิ้นก็จะให้ประกันตัวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองปราบ เตรียมขยายผล พบโกง "เราเที่ยวด้วยกัน" อีก 800 แห่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง