รวบแล้ว 'ดร.'หัวหน้าแก๊งหลอกชาวบ้าน สวมสิทธิ์คนละครึ่ง คุมตัวสอบเครียด

6 ก.พ. 2564 - 17:25 น.

รวบแล้ว ‘ดร.’ หัวหน้าแก๊งหลอกชาวบ้านสวมสิทธิ์ ‘คนละครึ่ง-เที่ยวด้วยกัน’ คุมตัวสอบปากคำเครียด ขณะที่ ‘ครูฝน’ ไม่รอด ถูกตั้งข้อหาร่วมกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 6 ก.พ.64 ที่กองกำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 (กก.3 บก.สส.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เดินทางเข้าสอบปากคำ ว่าที่ ร.ต.ดร.ภูผาภูมิ โมรีย์ ชาว ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นที่ จ26 /2564 ลงวันที่ 5 ก.พ. 2564

ในข้อหาเอาไปเสียหรือไว้ ซึ่งบัตรหรือใบรับรอง หรือใบแทนใบรับรองของผู้อื่น เพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ, ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และนำข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วม สภ.บ้านฝาง,ภ.จว.ขอนแก่น และ บก.สส.ภ.4 จับกุมตัวได้ภายในเขต จ.ขอนแก่น

ซึ่งในการจับกุมนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุตัว ว่าที่ ร.ต.ดร.ภูผาภูมิ สอบปากคำในห้องสอบสวนทันที โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปสังเกตการณ์ หรือรับฟังการสอบปากคำของทางเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งเพียงว่า ขอให้ทำงานให้แล้วเสร็จเสียก่อน ซึ่งพล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 จะมาให้ข้อมูลอีกครั้งหลังการสอบสวนแล้วเสร็จ ในวันจันทร์ที่ 8 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการสืบสวนสอบสวนขยายผลร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ขอนแก่น, สภ.บ้านฝาง และบก.สส.ภ.4 ภายหลังจากที่ชาวบ้านบ้านโนนค้อ ม.2 ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น จำนวน 38 คน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสภ.บ้านฝางว่า ช่วงเดือนต.ค.2563 ครูฝนเอาเงินมาแจก 200 บาท บอกว่าเป็นเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล ในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน คนที่ไม่ได้ไปเที่ยวจะได้คนละ 200 บาท แล้วถ่ายรูปบัตรประชาชนของชาวบ้านไป

ต่อมารัฐบาลให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเราชนะ ชาวบ้านจึงลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมในการที่จะรับการช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ลงทะเบียนไม่ได้ จึงมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกัน โดยให้ธนาคารกรุงไทยทำการตรวจสอบ จนทราบว่าชื่อของชาวบ้านนั้นมีการนำไปผูกกับหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งและโครงการเที่ยวด้วยกัน

ชาวบ้านจึงสอบถามกับครูฝน โดยมีครูภูผาภูมิมาร่วมเจรจา ซึ่งครูภูผาภูมิจะให้เงินชดเชยกับชาวบ้านที่ถูกนำชื่อไปผูกกับเบอร์โทรศัพท์รายละ 1,000-2,000 บาท แต่ชาวบ้านไม่ยินยอม และยืนยันจะให้ตำรวจจับกุมตัวครูทั้ง 2 คนมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

จนกระทั่งเมื่อวานที่ผ่านมา 5 ก.พ. ครูฝน ซึ่งเป็นบุคคลที่ชาวบ้านกล่าวหา เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสภ.บ้านฝาง เพื่อให้ปากคำกับกรณีที่เกี่ยวข้อง โดยให้ปากคำนานกว่า 10 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมหลักฐานในโทรศัพท์มือถือ

ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับครูภูผาภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหากับ ครูฝนในข้อหาร่วมกัน ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพินัยกรรมหรือเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบแล้ว 'ดร.'หัวหน้าแก๊งหลอกชาวบ้าน สวมสิทธิ์คนละครึ่ง คุมตัวสอบเครียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง